• เจ็บคอและมีเสมหะหลังตื่นนอน ควรทำอย่างไร

  •  somboon30122560@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เจ็บคอหลังตื่นนอนและมีเสมหะทั้งวันวันเป็นมา2อาทิยแล้วครับ. กินน้ำมากๆก็ไม่หายและอมลูกอมแก้เจ็บคอเสมหะก็ไม่หาย
    somboon30122560@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ somboon30122560@gmail.com

    อาการเจ็บคอหลังตื่นนอน มีเสมหะ อาจมีสาเหตุจาก เยื่อบุที่ช่องคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีแผลในบริเวณเยื่อบุปากและคอเช่นกลุ่มแผลร้อนใน การมีต่อมทอนซิลอักเสบ มีไซนัสอักเสบแล้วน้ำมูกไหลลงไปที่คอ การมีแผลใดๆในลำคอ ภาวะกรดไหลย้อน

    เบื้องต้น แนะนำการรับประทานยารักษาตามอาการ  พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะ ยาแก้เจ็บคอได้ และหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนไปก่อน

    และหากอาการยังไม่ดีขึ้น เจ็บคอเยอะ เสมหะเขียวข้น มีไข้สูงร่วมด้วย ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม