• เจ็บคอหลังจากยาติดคอมาได้ 2 วันแล้ว ปกติไหม

  •  sinetrakul
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีอาการเจ็บคอ เวลากลืนเหมือนมีอะไรติดอยู่แต่ยาลงไปแล้ว เจ็บคอแต่ไม่ลึกค่ะ เป็นมา 2 วันแล้ว ปกติไหมคะ
    sinetrakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sinetrakul

    อาการเจ็บคอ เวลากลืนแล้วรู้สึกติดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กรดไหลย้อน ทำให้มีอาการกลืนลำบาก อาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อที่หลอดอาหารมีการทำงานมากผิดปกติ จนเกิดการรัดตัวตลอดเวลา มีเนื้องอกในหลอดอาหาร ส่วนเรื่องยติดคอนั้น ถ้าผ่านมาหลายวันแล้ว ยาน่าจะละลายและถูกดูดซึมไปหมดแล้ว

    แนะนำการสังเกตอาการ ดื่มน้ำตามมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่กลืนได้ง่าย ไม่แข็งหรือทำให้ระคายเวลากลืน ถ้ากลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่น้ำหรือของเหลวก็ยังลำบาก มีน้ำหนักลด อาจเป็นสัญญาณอันตราย ควรรีบพบแพทย์ทางเดินอาหาร เพื่อดูว่ามีเนื้องอกผิดปกติที่หลอดอาหารหรือไม่