• มีอาการเจ็บคอตรงระหว่างโพรงจมูกและคอ รวมถึงไอแต่ไม่มีเสมหะ เป็นมา 7 วันแล้ว จะต้องไปหาหมออีกครั้งไหม

  •  Ging Samatchaya
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอตรงระหว่างโพรงจมูกและคอ รวมถึงไอแต่ไม่มีเสมหะนะคะ ตอนเป็น3วันแรกมีน้ำมูกและไข้ร่วมด้วย แต่หายแล้วค่ะ เหลือแต่ไอกับเจ็บคอบางครั้งก็จะเจ็บข้างในหู วันนี้ก็7วันแล้วค่ะ ยาที่ได้รับจากคลินิคก็หมดแล้ว เหลือแต่กินเพนนิซิลิน(ซื้อกินเองค่ะ) อาการแบบนี้คืออะไรและควรจะไปหาหมออีกครั้งไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Ging Samatchaya

    ถ้าอาการไข้หวัดทั่วไปหายแล้ว ก็อาจจะยังมีอาการไอหรือระคายคอหลงเหลืออยู่ได้บ้างครับ  เพราะอาจจะยังมีอาการอักเสบอยู่ และร่างกายยังพยายามขับสิ่งแปลกปลอมออกไป  ช่วงนี้ จึงควรหลึกเลี่ยงฝุ่นควัน และใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน เพื่อไม่ให้รับสิ่งแปลกปลอมที่จะทำให้ระคายคอเพิ่มครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการไอเป็นเรื้อรังนานกว่า 2 สัปดาห์ ก็ควรพบแพทย์ตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีโรคติดเชื้อแทรกซ้อนครับ