• ตื่นเช้ามาจะเจ็บคอและมีน้ำมูกใสทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีอาการคือตื่นเช้ามาก็เจ็บคอมีน้ำมูกสีใสทุกวันเกิดจากอะไรค่ะซึ่งหนูเป็นทอนซิลโตอยู่แล้วค่ะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyalak Chaungsuwan,

                     อาการมีน้ำมูกใสๆ และเจ็บคอในตอนเช้า อาจเป็นอาการของไข้หวัดหรือแพ้อากาศก็ได้

                   1. หากเป็นไข้หวัด ซึ่งเป็นโรคติดต่อของระบบเดินหายใจ จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากมีอาการเจ็บคอ และมีน้ำมูกแล้ว อาจมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ ไอ มีเสมหะ เสียงแหบ คัดจมูก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 2 สัปดาห์

                   2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) จะมีการอักเสบบริเวณโพรงจมูก เนื่องจากแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากมีอาการมีน้ำมูกใสไหล และอาจมีอาการคันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง บริเวณใต้ตามักเป็นรอยคล้ำดำ อาการจะเป็นติดต่อระยะเวลานานๆ อาจมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                       หากอาการมีน้ำมูกและเจ็บคอ เป็นไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเป็นไข้หวัด แต่หากอาการเป็นต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือเป็นๆ หายๆ อย่างต่อเนื่อง ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศดังกล่าวค่ะ ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลตนเองได้ โดยพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ หากอาการเป็นมาก ควรทานแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                      นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดดื่มแอลกอฮอล์ งดการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น เป็นต้น

                       แต่หากอาการรุนแรง รวมถึงมีอาการที่บ่งว่าน่าจะมีการติดเชื้อแทรกซ้อน เช่น มีไข้สูง เจ็บคอมาก จนกลืนอาหารได้ลำบาก ไอมาก มีเสมหะมาก มีอาเจียนมาก ทานอาหารและดื่มน้ำได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ