• เจ็บคอ ช่วงลำคอโตขึ้น หนาวง่าย ท้องผูก กลัวเป็นไทรอยด์เป็นพิษ กินยารักษาวัณโรคต่อมน้ำเหลืองอยู่

  •  Jenjira porpia
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ก่อนอื่นหนูมีโรคประจำตัวคือ TB LN คะแต่ตอนนี้ทานยามา7เดือนแล้วคะแพ้ยาหลายตัวเลยต้องใช้เวลานาน แต่ตุ้มที่คอเริ่มยุบยั้งเหลืออยู่เล็กน้อยอยากทราบว่าช่วงนี้คือเจ็บคอมากคะเวลากลืนอาหาร น้ำเปล่าหรือน้ำลายค่อนข้างรู้สึกเจ็บและรู้สึกว่าช่วงบริเวณลำคอโตขึ้นมากกว่าปรกติแต่หนู่เป็น TB ด้วยปกติตั้งแต่ทานยาเหงื่อเริ่มไม่มีแต่ช่วงนี้เหงื่ออกเยอะมากทั้งกลางวัน และกลางคืนและเบื่ออาหาร รู้สึกหนาวง่าย ท้องผูก ประจำเดือนก็มาไม่มากคะ และรู้สึกเจ็บคอมากแต่เป็นบางช่วงบางครั้งเสล็ดเยอะมาก อยากทราบว่านี้คืออาการอะไรค่ะเพราะเวลาเป็น TB LN ไม่เคยเจ็บคอและคอโตขึ้นเลยค่ะ กลัวเป็นไทรอย์ มากๆคะ

     สวัสดีคะคุณ Jenjira porpia

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้เราคงต้องแยกของเป็นสองเรื่องค่ะ คือ เรื่องการของการติดเชื้อวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลือง และ การเจ็บคอซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้ค่ะ เช่น เรื่องของการติดเชื้อ ไวรัส การติดเชื้อ แบคทีเรียน ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นที่คอหอย หรือต่อมทอนซิลก็ยังได้ค่ะ หรือ อาจจะเป็นเรื่องของปากแห้ง คอแห้งธรรมดาก็ได้ค่ะ จากการรับประทานยาฆ่าเชื้อวัณโรคค่ะ

    ถามว่าเรื่องของต่อมไทรอยด์เหมือนไหมนะค่ะ คงยังไม่เหมือนถ้าไม่มีเรื่องของใจสั่น น้ำหนักลด ( อาจจะลดจากการกินยารักษาวัณโรคได้ แต่เราไม่นับนะค่ะ) ดังนั้นตอนนี้คงไม่เหมือน แต่ถ้ากังวล และมีอาการร่วมการตรวจก็สามารถทำได้ค่ะ การตรวจเลือดค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่ามีเรื่องของการบาดเจ็บหรือไม่เช่น การดื่มเครื่องดื่มทีร้อนเกินไปค่ะ ทำให้เกิดแผลได้ค่ะ