• ต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยๆ กินยาฆ่าเชื้อแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Ratchamongkol Saenwandee
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เนื่องจากว่าผมเป็นทอนซิลอักเสบ ปีละ 3-4 ครั้ง ปกติไปพบเเพทย์ เเพทย์ก็จะให้ตัวยา AMK 1000 gm (Amoxicillin 875 mg, Clavulanic acid 125 mg) ซึ่งทานไป 2-3 วันก็รู้สึกทุเลาลง เเต่ล่าสุดนี้ ทอนซิลผมได้กลับมาอักเสบอีกครั้ง และหมอก็จ่ายยาตัวเดิมแต่เป็นของ Ranclav (เข้าใจว่าเป็นตัวยาเดียวกันแต่ผลิตคนละบริษัท) ตอนนี้ผมทานยามา 4 วันแล้วครับ แต่อาการก็ยังไม่ทุเลาขึ้นเลย แถมต่อมทอนซิลโตขึ้นมากกว่าเดิม แทบจะมาขวางหลอดลมผมแล้ว ส่งผลให้ผมหายใจยากมากพร้อมทั้งเกิดอาการกรน ดังนั้น คุหมอพอจะมีคำแนะนำมั้ยครับว่าควรจะเปลี่ยนเป็นตัวยาไหน หรือควรจะไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อทำการตัดต่อมดังกล่าวออกไป ขอบคุณครับ

    Ratchamongkol Saenwandee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ratchamongkol Saenwandee

    ต่อมทอนซิลอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลซึ่งเป็นต่อม 2 ต่อมที่อยู่บริเวณด้านหลังของลำคอ โดยอาจทำให้มีอาการหลักคือ ต่อมทอนซิลบวมแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีไข้ เสียงเปลี่ยน และมีกลิ่นปาก

    ต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง คือต่อมทอนซิลอักเสบมากกว่า 7 ครั้งในรอบหนึ่งปีต่อมทอนซิลอักเสบมากกว่า  4-5 ครั้งในรอบหนึ่งปีเป็นระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาหรือต่อมทอนซิลอักเสบมากกว่า 3 ครั้งในรอบหนึ่งปีเป็นระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา หรือมีอาการเช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หายใจลำบาก กลืนลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกลืนเนื้อหรืออาหารชิ้นหนา ๆ เป็นฝีที่ใช้ยาปฏิชีวนะแล้วยังไม่ดีขึ้น อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออก แนะนำพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อปรึกษาและทราบข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าตัดเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ รับประทานอาหารอ่อน ๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม และดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยให้สบายคอ หลีกเลี่ยงสารที่ก่อความระคายเคืองที่คอ เช่น ควันบุหรี่ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมจานหรือดื่มน้ำร่วมแก้วกับผู้อื่นเพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ และหมั่นล้างมือให้สะอาด