• เจ็บคอด้านขวาเวลากลืนอาหารหรือน้ำ ซื้อยาแก้อักเสบมาทานไม่ดีขึ้น เป็นอาการของอะไร

  •  Chanadda Sangroop
    สมาชิก
    คือ ตอนนั้นมีอาการเจ็บคอข้างขวาค่ะ กลืนน้ำลายหรือกินน้ำก็จะรู้สึกเจ็บ แล้วไปซื้อยาเเก้อักเสบมาค่ะเเต่อาการยังไม่ดีขึ้นเลยเเบบนี้เป็นอะไรค่ะ?

     สวัสดีคะคุณ Chanadda Sangroop

    อาการเจ็บคอ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดเนื่องจากการติดเชื้อในช่องคอ คอหอย หรือ การติดเชื้อของต่อมทอนซิลค่ะ ดังนั้นควรได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ เพราะการใช้ยาแก้อักเสบ อาจจะหมายถึงยา ฆ่าเชื้อ ซึ่งถ้าใช้ไม่ถูกต้อง คือ ขนาดไม่ถูก นานไม่เพียงพอก็มักจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ค่ะ

    ดังนั้นการรักษาควรจะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนค่ะ

    สาเหตุมีดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อในช่องปาก เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ
    • ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ
    • ต่อมทอนซิลอักเสบ
    • มีเรื่องก้างปลาติดคอ หรือ สิ่งอื่นๆ
    • หลอดลมอักเสบ
    • คอหอยอักเสบ อาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรีย หรือ การกินอาหารที่ร้อนเกินไปค่ะ

    นอกจากนี้ ประวัติอื่นๆ มีความสำคัญค่ะ เช่น ประวัติ ไข้ ประวัติไอ ประวัติการกินอาหารค่ะ

    แนะนำพบแพทย์นะค่ะ