• เจ็บคอข้างขวามา 2-3 วัน ปวดเมื่อยตามร่างกาย ใช่ทอนซิลอักเสบหรือไม่

  • คือว่า มันเริ่มมาได้2-3วันแล้วค่ะ มันเจ็บแค่ข้างขวาข้างเดียว ใช้ต่อมทอลซิลอักเสบหรือเปล่าคะ เพราะมีอาการปวดเมื่อยร่วมด้วย ควรรักษายังไงดีคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ เนตยา ร่มเย็น,

                     อาการเจ็บคอ และปวดเมื่อย อาจเป็นอาการของ

                   1.ไข้หวัด (ที่ทำให้เกิดทอนซิลอักเสบร่วมด้วย) เกิดจากเชื้อไวรัส อาการได้แก่ มีไข้ ไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีเสมหะ มีน้ำมูก อาจพบอาการตาแดง อาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ สำหรับอาการเจ็บคอมักเป็นไม่รุนแรง และต่อมทอนซิลจะโตเพียงเล็กน้อยหรืออาจไม่โต

                   2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดาแต่จะรุนแรงกว่า ส่วนใหญ่จะหายได้เองในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์เช่นกัน แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์

                   3.ทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย อาการคือมีไข้ เจ็บคอมาก กลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ มีกลิ่นปาก เสียงเปลี่ยน ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต หากดูภายในช่องปากจะเห็นต่อมทอนซิลโตและบวมแดง  มีคราบสีขาวหรือสีเหลืองปกคลุมบนต่อมทอนซิล ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านนอกอาจโตจนคลำได้

                  หากเป็นทอนซิลอักเสบที่เกิดจากไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ สามารถดูแลรักษาด้วยตนเองได้ค่ะ ชึ่งได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ แต่ห้ามทานน้ำเย็นนะคะ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด งดการทานอาหารทอดที่มีน้ำมันเยอะ เพราะอาจทำให้ยิ่งคอแห้ง ระคายเคืองคอมากขึ้น งดการใช้เสียง อมยาอมสำหรับลดอาการเจ็บคอ ทานยาลดไข้เมื่อมีไข้ พาราเซตามอลหรือไอบูโพรเฟน เป็นต้น

                  แต่หากอาการเจ็บคอนั้นเป็นมาก และสังเกตว่าต่อมทอนซิลบวมแดง หรือมีต่อมน้ำเหลืองที่คอบวมโต มีไข้สูง น่าจะเป็นทอนซิลอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อรับยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ