• เจ็บข้อเท้าเวลางอแล้วลงน้ำหนักตั้งแต่หลังอุบัติเหตุตอนพ.ย. 63 ตอนนี้ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Nuttawut Fuangfoo
    สมาชิก
    ผมบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอลตั้งแต่ พย.63 จนตอนนี้ กพ64 ถ้าเดินหรือใช้ชีวิตปกติมันไม่เจ็บครับ แต่ถ้างอแล้วกดน้ำหนักลงไปมันเจ็บ ไปหาหมอมาแล้วหมอบอกว่าข้อเท้าพลิก ทานยาละนวดเบาๆตามสั่งแล้วอาการไม่ดีขึ้นเลย ควรทำยังไงต่อครับ
    Nuttawut Fuangfoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณNuttawut Fuangfoo

    อาการเจ็บที่ข้อเท้าเวลางอและลงน้ำหนักดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ข้อเท้าได้รับบาดเจ็บ แล้วยังไม่หายขาด การมีกระดูกหักหรือเคลื่อนแต่กรณีนี้มักจะเดินลงน้ำหนักไม่ได้เลย ไม่ได้เจ็บเป็นบางท่า หรือเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับอย่างผิดท่านานๆ

    โดยถ้าเป็นข้อเท้าพลิกธรรมดา คือมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆได้รับบาดเจ็บนั้น ส่วนใหญ่จะดีขึ้นและหายได้เองเมื่อได้พักการใช้งานในช่วงเวลาประมาณ 1-3 เดือน แต่ถ้ามีกระดูกหักหรือเคลื่อนร่วมด้วย ควรพบผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อต่อไป

    หากเจ็บปวดมากขึ้น ลงน้ำหนักไม่ได้ กินยาหรือพักการใช้งานแล้วก็ไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยแน่ชัด แต่เบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เจ็บปวดมาก ประคบเย็นลดบวมได้ นวดเบาๆด้วยยาลดอาการปวดได้ รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก