• เจ็บข้อเท้า ลงน้ำหนักไม่ได้ เกิดหลังอุบัติเหตุรถล้ม เคย x-ray แล้วปกติ เป็นเพราะอะไร

  •  Pongsathorn Wongchanla
    สมาชิก
    พอดีผมรถล้มมาครับ หมอXray เเล้วบอกข้อเท้ากระดูกไม่หัก เเต่ผมลองเดินดูเเล้วมันลงน้ำหนักไม่ได้ล้มฟุ๊บเลยครับปวดหมอเลยใส่เฝือกข้อเท้าซ้ายให้ ตอนนี้ผ่านมา 1 สัปดาห์เเล้วอาการปวดหรือบวมที่ข้อเท้าไม่มีเเล้วมีเเค่จับตรบตาตุ่มหรือบนฝ่าเท้าเจ็บนิดหน่อย ผมเลยนึกว่าหน้าจะดีขึ้นเลยลองเเกะเฝือกเดินเองดูสรุปก้าวขาซ้ายค่อยๆลงน้ำหนักเดินเเค่ก้าวเเรกก็เจ็บกับปวดมากล้มเลยครับจากนั้นทั้งวันเท้าปวดเเละบวม เช้าอีกวันมาก็หายบวมหายปวดปรกติ เเบบนี้ เป็นเพราะอะไรครับ
    Pongsathorn Wongchanla  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongsathorn Wongchanla

    อาการเจ็บบริเวณข้อเท้า ปวด บวม ลงน้ำหนักไม่ได้หลังการเกิดอุบัติเหตุนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆข้อมีการอักเสบ การมีเส้นเอ็นฉีกขาด เนื้อเยื่อรอบๆมีการบวมจากการถูกกระแทก โดยหากได้รับการ xray ดูกระดูกข้อเท้าแล้วว่าไม่หักไม่เคลื่อนนั้น ก็น่าจะไม่ใช่สาเหตุทางกระดูก ที่เป็นสาเหตุที่อาจจะมีอันตราย ควรได้รับการดามให้เข้าที่

    เบื้องต้น ควรพักการใช้งานงดลงน้ำหนักๆมากๆในเท้าข้างที่ปวด หากปวดมากสามารถใช้ยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการปวดและอักเสบได้เบื้องต้น ประคบเย็นลดบวม ยกขาสูงได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้อธรรมดา อาการควรค่อยๆทุเลาลงได้เอง ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ อาจค่อยๆเพิ่มการลงน้ำหนักเมื่ออาการปวดทุเลาแล้ว แต่หากยังลงน้ำหนักไม่ได้เลย ปวด บวม ข้อแดงเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อ xray ซ้ำหรือตรวจดูอีกครั้งว่ามีภาวะแทรกซ้อนเช่นการฉีกขาดของเส้นเอ็นร่วมด้วยหรือเปล่า