• เจ็บข้อเท้าหน้า ไปหาหมอเอ็กซเรย์แล้วกระดูกไม่เป็นอะไร อาการหายไปแล้วกลับมาปวดอีก

  •  Burapa Sukaboon
    สมาชิก
    เจ็บข้อเท้าหน้าหาหมอเอ็กซเรย์มาแล้วกระดูกไม่เป็นอะไรแต่พอหายไปช่วงนึงไปออกกำลังกายวี่งและพักไป1สัปดาห์และจู่มีอาการปวดมากรวมก่อนหาหมอเป็นมาได้2เดือนแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Burapa Sukaboon,

                        อาการเจ็บที่ข้อเท้า อาจเกิดจาก

                      - ข้อเท้าพลิก หรือแพลง จากอุบัติเหตุ ซึ่งทำให้เอ็นและเนื้อเยื่อรอบข้อเท้าฉีกขาด อาจจะเป็นเพียงบางส่วนหรือทั้งเส้น อาการคือบวม และปวดบริเวณข้อเท้า

                      - กระดูกข้อเท้าหรือกระดูกเท้าหัก แต่ก็จะมีอาการบวม ข้อเท้าหรือเท้าผิดรูป เดินลำบาก เเดินหรือขยับแล้วปวดมากขึ้น ทั้งนี้ หากได้ทำการเอ๊กซเรย์ดูแล้ว ไม่พบกระดูกหัก ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                      - เอ็นร้อยหวายอักเสบ แต่มีอาการปวดและแข็งตึงที่เอ็นร้อยหวายซึ่งอยู่บริเวณข้อเท้าด้านหลัง

                      - ติดเชื้อในกระดูกข้อเท้า แต่ข้อเท้าก็จะมีการบวม แดง และอาจมีไข้ร่วมด้วย ทั้งนี้ หากเป็นมา 2 เดือนแล้ว โดยที่อาการเป็นๆ หายๆ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                      - เก๊าท์ ในระยะเริ่มแรก อาการปวดมักจะเป็นเพียงข้อเดียว แต่ข้อที่บ่อย คือนิ้วหัวแม่เท้า แต่ที่ข้อเท้าก็อาจพบได้ แต่อาการคือจะมีบวม แดง ร้อนร่วมด้วย

                      - โรคข้อเสื่อม มักพบในคนอายุมาก หรือมีน้ำหนักตัวมาก ระยะแรกๆ จะมีอาการปวดจากการใช้ข้อนานๆ เมื่อพักอาการจะดีขึ้น ระยะหลังจะมีอาการปวดตลอดเวลา

                     - โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ แต่จะมีอาการปวดตามข้อเล็กๆ เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อนิ้วเท้า มากกว่าข้อใหญ่ๆ

                       ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ควรลดการใช้งานของเท้าก่อน งดการออกกำลังกาย งดการวิ่ง การเล่นกีฬาต่าๆง พยายามเดินให้น้อยลง ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง ใช้การประคบอุ่นหรือแช่น้ำอุ่น หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ibuprofen, naproxen, diclofenac, pyroxicam เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น หรือดีแล้ว กลับเป็นขึ้นบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ