• เจ็บข้อเท้ามากกว่า2สัปดาห์

  •  Suprawee Kanokwalaiwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกเจ็บข้อเท้ามามากกว่า2สัปดาห์แล้ว สามารถเดินได้ปกติแต่ก็จะเจ็บนิดๆ หากนั่งยองๆหรือเดินขึ้นบันไดก็จะรู้สึกเจ็บมากเจ็บจนร้องไห้เลยค่ะ ตอนนี้หนูมีอาการปวดหัวข้างเดียวร่วมด้วย จะต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suprawee

    แพลง (Sprain) เป็นอาการบาดเจ็บของเอ็นกระดูก เนื่องจากการฉีกขาดหรือเหยียดตึงมากเกินไป ทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวด หรือบวมตามมา หากเกิดที่ข้อเท้า อาจเกิดจากการบาดเจ็บจากข้อเท้าปัดเข้าใน (Inversion Injury) ที่มักเกิดขึ้นในระหว่างการวิ่ง หมุนตัว ขณะกระโดด หรือลื่นล้ม และเป็นส่วนที่เกิดอาการแพลงได้บ่อยมากที่สุด ระดับความรุนแรงของการบาดเจ็บมี 3 ระดับ อาการที่เกิดขึ้นอาจแตกต่างออกไปตามความรุนแรงของการได้รับบาดเจ็บในผู้ป่วยแต่ละราย อาการส่วนใหญ่มักจะดีขึ้นภายในไม่กี่วัน แต่อาการเจ็บหรือปวดอาจคงอยู่ได้นานเกือบสัปดาห์ ถ้าเป็นไม่มาก แนะนำให้ลองดูแลตัวเองเบื้องต้นโดยหยุดพักการใช้งาน พันผ้าพันแผลเพื่อประคองพยุงข้อเท้า ยกขาสูงเพื่อลดบวม ทานยาบรรเทาอาการปวด

    หากอาการไม่ดีขึ้นหลังการปฐมพยาบาลเบื้องต้นหรืออาการรุนแรงหนักกว่าเดิม เช่น คาดว่ากระดูกอาจหักหรือเอ็นฉีกขาด กดบริเวณกระดูกแล้วรู้สึกเจ็บ ขาหรือข้อต่อมีลักษณะที่ผิดรูปทรงไปจากเดิม รู้สึกชา ปวดอย่างรุนแรง ไม่สามารถเดินหรือลงน้ำหนักที่เท้าได้ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ