• เจ็บข้อเท้า ไม่มีรอยช้ำ เวลาจับหรือนวดจะเจ็บ ควรประคบร้อนหรือเย็น

  • มีอาการเจ็บตรงข้อเท้า ไม่มีรอยช้ำ จับหรือนวดแล้วเจ็บ ควรประคบร้อนหรือเย็นดีคะ
    มีนามว่า'มีนา'กระโดดข้ามฟ้า' ไปเป็น'ภรรยา'จองกุก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มีนามว่า'มีนา'กระโดดข้ามฟ้า' ไปเป็น'ภรรยา'จองกุก

    อาการเจ็บตรงข้อเท้าดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เจ็บหลังการถูกกระทบกระแทก การมีเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังอักเสบ ข้อติดเชื้อ กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจาการใช้งานผิดท่านานๆ หรือปวดจากข้ออักเสบจากภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคเก๊าท์ เป็นต้น

    โดยควรหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุไปด้วย การดูแลตนเองเบื้องต้น ถ้ายังเจ็บเยอะ บวมเยอะ อาจจะประคบเย็นไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ยกขาสูง พักการใช้งาน

    หากยังปวดมาก พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา มีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์