• มีอาการเจ็บข้อมือเวลาหงายมือ หรือเวลายกของหนัก เกิดจากอะไร

  •  Ditsarin Wuttivorachat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการเจ็บข้อมือเวลายกของหนักเป็นเฉพาะหงายมือยก เเบมือยก ที่ข้อมือปกติติไม่รุ้สึกเจ็บไม่รุ้สึกอะไรครับ เป็นเฉพาะตอนยกของหนักครับเวลางอมือยกไม่มีอาการครับ มีอาการเป็นเเค่หงายมือยกท่าเดียวครับ
    Ditsarin Wuttivorachat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ditsarin Wuttivorachat

    อาการเจ็บข้อมือในบางท่าทาง หรือเป็นเมื่อยกของหนักๆนั้น น่าจะเกิดจาก การมีเส้นเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบ การมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน การมีกระดูกหักหรือเคลื่อนแต่มักจะปวดมากและมีประวัติอุบัติเหตุแรงๆนำมาก่อน

    จากที่กล่าวมานั้น นึกถึงเรื่องเส้นเอ็นข้อมืออักเสบมากที่สุด ซึ่งหากเป็นไม่มาก การได้พักการใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์จะสามารถทำให้อาการค่อยๆดีขึ้นได้

    แต่หากปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ หรือมีข้อปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม