• มีอาการอ้าปากกว้างไม่ได้ จะเจ็บมาก เจ็บทุกครั้งที่เคี้ยวอาหารแข็งๆ ควรทำอย่างไร

  •  Waii Pitisiwaphat
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการอ้าปากกว้างไม่ได้ จะเจ็บมากๆถ้าฝืน และเจ็บทุกครั้งที่เคี้ยวอาหารที่ต้องออกแรง เช่น หมูกรอบ เนื้อเหนียวๆ เป็นมาได้สัก2 เดือนได้ แต่ไม่มีเวลาไปโรงพยาบาลเลย ขอคำแนะนำด้วยครับ

    คุณ Waii

    อาการปวดขากรรไกร เมื่อต้องทานอาหารแข็งๆ อ้าปากไม่ได้ น่าจะเกิดจาก การอักเสบที่ขากรรไกร(T-M Joint)  ซึ่งอาจเกิดจากการอักเสบของ ฟัน เหงือก หรือหู ในอวัยวะข้างเคียง ลามมาทำให้เกิดปวดขากรรไกร หรืออาจเกิดจากการทานอาหารที่แข็งๆมากเกินไป พูดมากเกินไป หรือเป็นโรคข้อเสื่อมรูมาตอยด์   นอกจากนี้อาจเกิดจากการกระทบกระเทือนอย่างแรงบริเวณนี ปลายขากรรไกรหักแตกร้าวได้่

    คำแนะนำ ควรประคบร้อนด้วยน้ำอุ่นๆ ที่ข้อต่อกรรไกร  ไม่พูดมาก ทานอาหารที่ไม่ต้องขบเคี้ยวมาก อาหารแข็งๆที่ต้องบดให้ละเอียด  ทายาหรือ ทานยาแก้อักเสบ ที่ไม่ใช่ สเตียรอยด์ NSAID    ถ้าเป็นมากควรไปพบแพทย์ดีกว่าครับ