• มีอาการปวดบริเวณหูด้านซ้ายเวลาอ้าปาก หูอื้อ เป็นอาการอะไร สามารถหายเองได้ไหม

  •  ipoo19
    สมาชิก

    เมื่อ2วันก่อนมีอาการปวดเวลาเคี้ยวอาหารบริเวณแถวหูด้านซ้ายและปวดเวลาอ้าปาก(น่าจะเกิดเพราะวันนั้นกินอาหารแข็งๆเหนียวๆ)

    อ่านจากที่คุณหมอตอบๆคนอื่นมาได้ความว่าเป็นอาการของขากรรไกรอักเสบ จึงทำการประคบอุ่นและกินยาแก้ปวดโดยไม่ได้ไปหาหมอ

    ตอนนี้อาการดีขึ้น เคี้ยวข้าวโดยไม่มีอาการเจ็บแล้ว อ้าปากได้เหมือนเดิมแต่ยังตึงๆนิดหน่อย ความเจ็บลดลง 1)จึงอยากทราบว่าความผิดปกตินี้สามารถหายเป็นปกติได้เองไหม

    2 ) มีอาการตึงแถวหู หูอื้อด้วยค่ะ ถ้าอาการปวดหายเป็นปกติอาการหูอื้อจะหายไปเองไหมคะ

    3) และถ้าหายแล้วข้อควรระวังควรทำอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้กลับไปเป็นขากรรไกรอักเสบอีกค่ะ

    4) สงสัยอีกอย่างค่ะ คือเป็นคนติดเคี้ยวข้าวด้านขวาข้างเดียวแต่ทำไมถึงปวดที่ด้านซ้ายอะคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Ipoo19

    1.ถ้าไม่ได้เกิดจากการติดเชื้ออวัยวะข้างเคียง เช่น หู ฟัน เกิดจากการขบเคี้ยว ของแข็ง หรือ พูดหัวเราะมากไป ที่เรียกว่า กรามค้าง สามารถหายเองได้ครับ

    2.อาการหูอื้อ เกิดจากการมีอักเสบของหูชั้นใน ทำให้ท่อ Eustachian tube บวม หรือมีขี้หู อุด pack แน่นมาก  จึงไม่หายเพราะไม่เกี่ยวกับ  T-M joint ครับ

    3.ตรวจสุขภาพฟันบ่อยๆ ไม่ให้มีฝันผุ หลีกเลี่ยงคนเป็นหวัด ไอจามแรงๆ  ไม่แคะหู ไม่ให้น้ำเข้าหู โดยเฉพาะน้ำสกปรก  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ใช้ขากรรไกรมากเกินไป

    4.เพราะเวลาเคี้ยวแรงบดอัดที่ลงด้านขวา จะทำให้ด้านซ้ายที่ไม่มีการบดอัดอาหาร กล้ามเนื้อต้องเกร็งตามไปด้วย เพราะต้องอ้าปากพร้อมกัน   กล้ามเนื้อที่เกร็งนานๆเข้าก็เลยปวด ครับ