• ปวดใกล้ๆ กกหูข้างซ้าย เวลาที่อ้าปากกว้าง เคี้ยวอาหาร เป็นมา 3 วัน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Patchanida Muanglai
    สมาชิก
    หนูมีอาการปวดเเก้มใกล้ๆกกหูข้างซ้ายค่ะเเต่ไม่ได้ปวดมากค่ะมันจะปวดมากๆเวลาที่อ้าปากกว้างๆไม่ก็เคี้ยวอาหารค่ะหนูอยากรู้ว่าอาการเเบบนี้มันืออะไรค่ะเเล้วต้องรักษายังไงกินยาอะไรค่ะหนูเพิ่งเป็นได้ประมาณ3วันค่ะ
    Patchanida Muanglai  สตางค์
    สมาชิก
    เค้าเป็นอยู่เหมือนกันจะอาทิตย์นึงเเล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Patchanida Muanglai,

                         อาการปวดบริเวณใกล้กกหู เวลาอ้าปากกว้างหรือเวลาที่เคี้ยวอาหาร น่าจะเกิดจาก ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ซึ่งอาการคือ จะทำให้ปวดบริเวณกรามตรงข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาขยับอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ เป็นต้น

                          หากเพิ่งเป็นมา 3 วัน สาเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุที่มากระแทกบริเวณข้อต่อโดยตรง หรืออาจเกิดจากการอ้าปากกว้างมากเกินไป เช่น จากการหัวเราะ หาว เป็นต้น

                          นอกจากนี้ อาการปวดกราม อาจเกิดจากการปวดฟัน หรือมีเหงือกอักเสบ แล้วอาการปวดลามมาที่กรามก็ได้

                         แต่หากมีอาการผิดปกติของหูร่วมด้วย เช่น มีน้ำหรือหนองไหลจากรูหู หูอื้อ รูหูบวมแดง ก็อาจเกิดจากการอักเสบติดเชื้อในรูหูได้

                        ในช่วงนี้ แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว การใช้นำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ

                          แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ