• เจ็บกลางหน้าอก เกิดหลังจากยกตะกร้าผ้า แล้วก้มล้างผ้า แล้วพอยกแขนเข้าหากันก็มีอาการเจ็บ เป็นอะไร

  •  Nui Apassara
    สมาชิก
    คือ หนูเจ็บกลางหน้าอกค่ะ เพิ่งเป็นวันนี้ เริ่มต้นจากการยกตะกร้าผ้า แล้วก้มล้างผ้าเป็นเวลาเกือบ10นาที จากนั้นก็มีอาการเจ็บกลางหน้าอกขึ้นมา แล้วพอยกแขนเข้าหากันก็มีอาการเจ็บตลอดเลยค่ะ แล้วก็ยกของก็ไม่ได้ แบบนี้คืออารการของอะไรคะ
    Nui Apassara  Nui Apassara
    สมาชิก
    เช่นเวลาห่อหรือแอ่นไหล่ มันจะเจ็บตรงกลางอกมากๆค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nui Apassara,

                     อาการเจ็บกลางหน้าอก เวลาที่ยกแขนเข้าหากัน อาจเกิดจาก

                    1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก ซึ่งเกิดจากการยกของหนักและก้มตัวทำงานดังกล่าว กล้ามเนื้อจึงเกิดการบาดเจ็บ ซึ่งจะมีจุดที่กดเจ็บชัดเจนอาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การยกแขนเข้าหากัน การเอี้ยวตัว บิดตัว การยกของ การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม  เป็นต้น

                    2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว อาการปวดจะเป็นแบบแปล๊บๆ หรือปวดแบหนักๆ ก็ได้ มักปวดร้าวไปที่หลังและหน้าท้องได้ สาเหตุอาจเกิดจากบาดเจ็บจากการใช้งานมากไป การยกแขมากไป หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียบางชนิดหรืออาจเกิดจากเป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรังบางชนิด หรือไม่มีสาเหตุก็ได้ อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม

                      ส่วนสาเหตุที่พบได้ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก ไข้ เป็นต้น

                      เนื่องจากมีประวัติการเกิดอาการหลังจากการยกของหนัก สาเหตุก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหน้าอก ในเบื้องต้นได้ให้งดการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) หากอาการเจ็บหน้าอกไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ นอกจากอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ