• หลังเจาะเส้นที่มือให้ยาเร่งคลอด มีอาการเจ็บแปล๊บๆ ผ่านมา 2 เดือนกว่าแล้วยังเจ็บ โดยเฉพาะตอนหยิบของหรือยกนิ้วโป้งขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Skypink126
    สมาชิก
    กำลังเตรียมคลอดคะ คุณหมอให้ยาเร่งคลอด คุณพยาบาลหาเส้นเลือดไม่เจอ เลยเจาะหลายที่ บริเวณมือคะ มีจุดนึงเจาะตรงข้อมือ พอหลังจากเอาสายออก จะรู้สึกเจ็บๆแปรบๆบริเวณตรงแผลที่เจาะที่ข้อมือคะ แล้วก็เจ็บแรงขึ้นๆเวลาหยิบจับ หรือยกนิ้วโป้งขึ้น มีอาการเจ็บมา 2เดือนกว่า หลังจากคลอดคะ เป็นเพราะอะไรค่ะ มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง ตอนนี้ให้นมลูกด้วย
    Skypink126  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Skypink126

    อาการเจ็บที่บริเวณข้อมือแปล๊บๆหลังการเจาะเลือดนั้น อาจจะเกิดขึ้นได้ จากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อหรือเส้นเลือดฝอยเล็กๆบริเวณนั้น แต่ไม่ควรเป็นนานเกิน 1 สัปดาห์หลังจากการเจาะเลือด

    โดยหากมีอาการเจ็บมาต่อเนื่อง เจ็บเวลายกนิ้วโป้งนั้น อาจมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้มาก เช่นการมีเส้นเอ็นตรงนิ้วโป้งอักเสบซึ่งเกิดได้บ่อยในกลุ่มแม่ลูกอ่อนที่ต้องอุ้มบุตรมากๆในช่วงหลังคลอด สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดจากกระดูกข้อมือหักหรือร้าวแต่มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรง

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากปวดมากๆจนทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ หรือมีอาการบวม แดง ร้อนตรงข้อมือร่วมด้วย ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการปวดไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลได้เพื่อบรรเทาอาการ