• หลังจากเจาะเลือดมีอาการปวดบริเวณที่เจาะมาก เป็นการเจาะเลือดโดนเส้นประสาทหรือเปล่า

  •  patronus
    สมาชิก
    ไปเจาะเลือดมาเมื่อวันเสาร์ค่ะ แต่พยาบาลเจาะไม่โดนเส้นเลือดเหมือนจะไปโดนเส้นอะไรไม่ทราบ เจ็บมากค่ะ ตอนนี้ลองหาข้อมูลดูแล้ว ไม่แน่ใจว่าใช่เส้นประสาทหรือเปล่าคะ แขนมีอาการเจ็บแปล๊บๆ เวลายกแขนหรือออกแรง บางครั้งก็ชาๆด้วยค่ะ อาการนี้อันตรายมั้ยคะ สามารถหายได้เองหรือไม่ ..ขอบคุณค่ะ..
    patronus  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ patronus

    เส้นเลือดและเส้นประสาทขนาดเล็กอาจจะอยู่ใกล้ๆกันได การเจาะเลือดไปโดนเส้นประสาทเล็กน้อย อาจทำให้เจ็บแปล๊บและชา ซึ่งควรจะค่อยๆทุเลาลงได้เอง ไม่ต้องกังวลจนเกินไป

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้ายังชาหรือเจ็บแปล๊บๆมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ระหว่างนี้พักการใช้งานหรือยกของหนักที่แขนข้างดังกล่าวก่อน