• หลังเจาะหูที่ด้านบนหู มีก้อนนูนขึ้นมา ไม่เจ็บเป็นมาเกือบปีแล้ว อันตรายไหม

  •  FE RN
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเจาะหูที่ด้านบนหูเเละไม่ได้เจาะพี่กระดูกอ่อนเเละเเผลก้หายใส่ก้านไสได้ตามปกติดเเละก้านมันหลุดเเละไสก้านไปใหม่ใส่ก้ไม่เข้าหนูเลยปล่อยให้ตันเเละเวลาผ่านมา1-2(มั้งนะคะจำไม่ค่อยได้)มันก่มีก้อนนูนขึ้นมาเล็กๆไม่เจ็บเป็นเเบบนี้มาน่าจะปีเเล้วค่ะก้อนนั้นอัตรายไหมคะต้องผ่าออกไหมคะหรือต้องทำอะไรคะ(ตอนนี้ก้อนนั้นยังอยู่ อยู่ค่ะก้อนเล็กเท่าเดิมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ FE RN

    ตามที่กล่าวมา ก้อนที่กล่าวถึงมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นก้อนผังพืด หรือ รอยแผลเป็น จากบริเวณที่ถูกเจาะหู  เบื้องต้น หากก้อนไม่ได้โตขึ้น และ ไม่ได้มีอาการบวมอะไร ก็ไม่น่าอันตราย และสังเกตดูไปก่อนได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากก้อนโตขึ้น หรือ บวมเจ็บ ก็ควรพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมอีกทีครับ