• เจาะหูแล้วมีตุ่มแดง มีเลือดใสๆออก ไม่เจ็บปวด จะรักษาอย่างไร

  •  Laksamee Prayoth
    สมาชิก
    เจาะหูแล้วมีตุ่มใสสีแดงขึ้นข้างรูที่เจาะ ไม่มีอาการเจ็บ หรือคัน แต่พอตุ่มใสแตกกลับมีเลือดไหลออกมาซึ่งก็ยังไม่เจ็บเช่นเดิม อยากทราบวิธีการรักษาตุ่มใสให้หายไปค่ะ

    สวัสดีครับคุณ ลักษมี  ตุ่มใสๆเกิดหลังจากเจาะหู แล้วแตก น่าจะเกิดจากการแพ้ โลหะ หรือ สารเคมีที่มากับตุ้มหุนะครับ  หรือ อาจเกิดจากระยะแรกของตุ่มฝีก็ได้ ที่เลือดที่ออกยังไม่เปลี่ยนเป็นหนอง  เนื่องจากคุณไม่ได้แจ้งระยะเวลา ที่เกิดตุ่มใสสีแดง  จึงยังชี้ชัดไม่ได้แน่ครับ  การรักษาแนะนำให้ อย่าเพิ่มใส่ตุ้มหูหรือ วัสดุแปลกปลอมอะไร ในระหว่างนี้ครับ  อาจรับประทานยาแก้แพ้ และยาแก้อักเสบร่วมด้วย   หรือ อาจใช้ยาทา พวกยาแก้แพ้ผสมยาปฏิชีวนะ ทา ตรงที่เป็น   ถ้าเป็นมาก  หรือไม่ดีขึ้นใน สามวันควรไปพบแพทย์ให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง แพทย์อาจนำน้ำที่เกิดจากตุ่มไปย้อมหรือเพาะเชื้อหาต้นเหตุครับ