• หลังเจาะหูบริเวณกระดูกอ่อนได้ประมาณ 5 วัน มีอาการปวดตุ๊บๆ ควรดูแลอย่างไร กี่วันจึงจะหาย

  •  aaaaaa_
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูเจาะหูมาได้ประมาณ 5 วัน ตรงกระดูกบนซ้ายจำนวน 2 รู ( flast & conch ) มีอาการปวดตุ้บๆที่หูหลังจากเจาะมาในวันที่ 5 เป็นวันแรก อยากทราบว่า มีวิธีดูแลยังไงสำกรับการเจาะกระดูกแบบนี้คะ แล้วกี่อาทิตย์ถึงจะหายคะ? ถ้าปวดหรือบวม สามารถทานยาช่วยได้มั้ยคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ aaaaaa_

    การเจาะหู โดยทั่วไป แพทย์ไม่แนะนำให้เจาะบริเวณกระดุกอ่อนค่ะ เพราะมีโอกาสเกิดภาวะกระดูกอ่อนอักเสบ ซึ่งสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนจนทำให้ใบหูผิดรูปได้ค่ะ

    โดยทั่วไปการหายของแผลที่กระดูกอ่อนใช้เวลานานค่ะ ประมาณ 4-8สัปดาห์ ขึ้นกับว่าคนไข้มีภาวะแทรกซ้อนระหว่างนั้นหรือไม่นะคะ

    การดูแลหลังการเจาะหูจะไม่ต่างจากการเจาะหูที่บริเวณอื่น แต่ควรเพิ่มความระมัดระวังเรื่องความสะอาดของแผลนะคะ

    สามารถอ่านเรื่องการดูแลแผลเจาะหูได้ที่นี่ค่ะ