• เจาะหูมาเดือนเศษ ตอนนี้มีก้อนแข็งๆข้างในหู ทำอย่างไรถึงจะหายครับ

  •  Jon Snow
    สมาชิก

    เจาะหูมาแล้วเหมือนมันอักเสบ แล้วเป็นตุ่มๆ ก้อนแข็งๆข้างในหูอะครับ เหมือนจะเป็นก้อนเลือดหรือป่าวครับ แล้วควรทำยังไงให้มันหายครับ

    นี่รูปครับ >>  http://www.mx7.com/view2/AnkxIl4R8b2rKrg7

    Jon Snow  Jon Snow
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ปกติไม่ค่อยมีแผลเป็นนะครับ ถ้าปล่อยไว้มันจะยุบไหมครับ หรือมันจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆครับหมอ

    ลักษณะแผลเป็นที่ส่งมาเป็นคีลอยด์ค่ะ แนะนำว่า ถ้าต้องการให้ยุบลง ให้ไปพบแพทย์ฉีดยาสเตียรอยด์ค่ะ ขนาดไม่ใหญ่มาก อาจจะยุบค่ะ แต่โอกาสเกิดเป็นอีกมีนะค่ะ ระวังอย่าให้มีแผลค่ะ เพราะว่าหายของแผลของคุณไม่เหมือนปกติค่ะ มีการสร้างผิวหนังที่เกินไปค่ะ ทำให้แผลหายเป็นรอยนูนแบบที่เห็นค่ะ

    ปกติแผลเป็นที่บริเวณติ่งหูอาจจะยุบยากค่ะ เพราะว่าเราไม่สามารถที่จะกดทับไว้ได้ และไม่แนะนำกดทับบริเวณติ่งหู หรือใบหูจะทำให้มีัปัญหากระดูกอ่อนขาดเลือดค่ะ ถ้าไม่ไปทำให้เกิดแผลซ้ำอีกน่าจะไม่ใหญ่ขึ้นแต่ แต่จะหายไปเองหรือไม่ต้องดูไประยะหนึ่งค่ะ แต่ถ้าดูอาการไปอีกระยะ ประมาณสองสามเดือนไม่ยุบก็คงจะไม่ยุบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jon snow ก่อนอื่นต้องถามก่อนค่ะ ปกติเป็นคนที่มีแผลเป็นง่ายไหมค่ะ ถ้าเป็นอาจจะเป็นเรื่องของแผลเป็นที่มีการหายแบบไม่ดีค่ะ ทำให้มีลักษณะเป็นก้อนขึ้นมาได้ค่ะ เรียก คีลอยด์ ซึ่งแผลนี้อาจจะต้องได้รับการฉีดยา ช่วยให้ยุบค่ะ