• เจาะสะดือเมื่อเดือนที่แล้ว สัปดาห์แรกไม่มีอาการ ต่อมามีหนองไหล ด้านใต้มีก้อนเนื้อแดงๆ ควรทำอย่างไร

  •  Pimpakaa
    สมาชิก
    เจาะสะดือมาเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ อาทิตย์อรกปกติดีไม่เจ็บไม่อะไร พออาทิตย์ที่สองก็เริ่มมีหนอง ก็คิดว่าปกติก็ดูแลตามปกติ คอยเช็ดน้ำเกลือตลอด อาบน้ำเสร็จก็เช็ดให้แห้ง จนมาตอนนี้ หนองมันเยอะขึ้น แถมมีกลิ่นด้วยเลยลองสังเกตดูดีๆ ด้านใต้ที่เจาะมันมีก้อนเนื้อแดงๆ แฉะๆ มีหนองออกตลอดเวลา มันออกมาจากรูที่เจาะใต้สะดือค่ะ ถ้าไม่พลิกดูก็ไม่เห็น ข้างบนดูปกติดี มีรอยคล้ำๆ นิดหน่อย แบบนี้มันคืออะไรคะ แล้วควรทำยังไงดี มันอันตรายมากมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Pimpakaa,

                        การมีก้อนเนื้อแดงๆ และมีหนองไหลออกมาจากบริเวณที่ได้ทำการเจาะสะดือ น่าจะเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น และกลายเป็นฝีหนองตามมา ซึ่งอาจเกิดจาก จิวหรือต่างหูที่ใส่สะดือไม่สะอาด หรือการใช้มือไปแกะเกา หรือมีฝุ่นละอองเข้าไปหมักหมม เป็นต้น

                       นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                       - การแพ้จิวหรือต่างหูที่ใส่สะดือ แต่มักจะผื่นและอาการคันร่วมด้วย

                      -  มีภาวะปัสสาวะรั่วออกทางสะดือ (Patent Urachus) ตามปกติท่อสะดือที่ต่อระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับสะดือจะปิดลงสนิทหลังเราเกิด แต่ในบางกรณีที่ผู้ป่วยมีท่อสะดือที่เปิดออก จะทำให้เกิดการการรั่วไหลของน้ำปัสสาวะที่ส่งกลิ่นเหม็น และมีโอกาสติดเชื้ออักเสบได้บ่อยๆ แต่ทั้งนี้ ก็น่าจะมีอาการมาตั้งแต่ก่อนเจาะสะดือ

                       - มีซีสต์ในสายสะดือ (urachal cyst) เป็นการเกิดซีสต์หรือถุงน้ำขึ้นในท่อสะดือที่ไม่ได้ปิดสนิทตั้งแต่หลังเกิดมา ทำให้อาจมีของเหลวสะสมอยู่กลายเป็นถุงน้ำในท่อสะดือจนอาจเกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งอาจมีของเหลวสีขุ่นหรือมีเลือดปนไหลออกมาจากสะดือร่วมกับอาการสะดือเหม็น แต่ทั้งนี้ ก็น่าจะมีอาการมาตั้งแต่ก่อนเจาะสะดือเช่นกัน

                       - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (Sebaceous Cyst) โดยปกติจะคลำได้เป็นก้อน ไม่เจ็บหากมีการแตกออก ก็อาจมีของเหลวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นออกมาได้

                        ในเบื้องต้น ยังไม่ควรใส่จิวหรือต่างหูที่สะดือใดๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดเอาหนองออกบ่อยๆ และอาจใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำเข้าไปในสะดือ โดยอาจต้องหลีกเลี่ยงการอาบน้ำไปก่อน และอาจทานยาปฏิชีวนะ เช่น dicloxacillin (ขนาด 250 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง) เป็นต้น แต่ทังนี้ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ หากยังคงมีหนองไหลมาก มีอาการเจ็บหรือปวด มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ หากเป็นแค่ฝีธรรมดา ก็อาจพิจารณาผ่าระบายหนองออกและให้ยาปฏิชีวนะทานค่ะ