• ตรวจเจอถุงแถวรังไข่ซ้าย เป็นทารกได้หรือไม่ หรือเป็นเลือดประจำเดือนเก่าที่ค้าง

  •  kre
    สมาชิก
    ถุงที่เจอนั้น สามารถเป็นเด็กได้ไหมคะ ที่ตรวจบอกว่า เป็นถุงจากประจำเดือนรอบเก่า
    kre  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kre

    ถุงที่บริเวณรังไข่ด้านซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจเป็นถุงน้ำที่รังไข่ซึ่งอาจเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ ต้องดูลักษณะของถุงน้ำและอาจต้องได้ชิ้นเนื้อไปยืนยันด้วย หรือเป็นถุงที่เกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก ไม่ใช่การตั้งครรภ์ปกติ ไม่สามารถออกมาเป็นทารกได้จะต้องทำการยุติการตั้งครรภ์ ส่วนการมีประจำเดือนที่ผ่านๆมา จะไม่ได้ทำให้เกิดถุงค้างอยู่ที่รังไข่ได้

    ควรสอบถามการวินิจฉัยที่เป็นไปได้จากแพทย์ผู้รักษาอยู่โดยตรง และสอบถามเรื่องพยากรณ์โรคและความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนแปลงไปของถุงเพิ่มเติมร่วมด้วย และในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง