• ผู้ชาย 16 ปี เจอก้อนเล็กๆใต้หัวนมขวา บีบแล้วเจ็บ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Tanwa
    สมาชิก
    คลำเจอก้อนเล็กๆใต้หัวนมขวาในเพศชายครับ บีบแล้วเจ็บนิดหน่อย เพิ่งเป็นมาเมื่อวาน มีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ยครับ (อานุ16ปี ไม่เคยเทคฮอร์โมน)

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanwa,

                          หากกำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น การคลำได้ก้อนที่เต้านม น่าจะเกิดจากการมีนมแตกพาน หรือ gynecomastia  ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายวัยรุ่น โดยอาจเกิดที่เต้านมเดียว หรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย  เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้  อาการเต้านมโตจากฮอร์โมนเพศนี้ จะค่อยๆ หายไปได้เองภายใน 1-3 ปี

                    นอกจากนี้ หากก้อนมีอาการบวม แดง เจ็บ อาจเป็นก้อนฝีก็ได้

                     ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบได้น้อย เช่น เป็นก้อนเนื้องอกของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น หรือเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม แต่พบได้น้อยมากมาก

                     ดังนั้น หากก้อนไม่ได้โตขึ้น อาจสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้นก็ไม่ควรไปจับ บีบก้อนบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบได้ แต่หาก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ