• อายุุ 17 ปี เพศชาย มีก้อนแข็งที่เต้านม กดแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  เพชร 'ร
    สมาชิก

    เจอก้อนแข็งๆๆที่นมกดแล้วเจ็บผมอายุแค่17ปี

    สวัสดีค่ะ คุณ เพชร 'ร,

                     ก้อนแข็งๆ ที่นม กดแล้วเจ็บ ในผู้ชาย อาจเกิดจาก

                     1. เป็นเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) ซึ่งจะพบได้ในผู้ชายที่กำลังที่เข้าสู่วัยรุ่น เรียกว่า นมแตกพาน โดยอาจเกิดที่เต้านมเดียว หรือทั้ง 2 ข้างก็ได้ สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้  อาการเต้านมโตจากฮอร์โมนเพศนี้ จะหายไปได้เองภายใน 1-3 ปี

                          นอกจากนี้ หากไม่ได้อยู่ในช่วงวัยรุ่น อาจเกิดจากการทานยาหรืออาหารเสริมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ได้

                      2. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านม เช่น ก้อนเนื้องอก nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชายบริเวณหัวนม

                      3. มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อในเต้านม หรือเป็นฝี เนื่อเยื่อจะแข็งเลยทำให้คลำเหมือนเป็นก้อนได้ และจะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย รวมถึงผิวหนังมีอาการบวมแดง และมีไข้

                        หากอายุ 17 ปีแล้ว และเพิ่งเกิดก้อนขึ้นดังกล่าว และไม่ได้เกิดจากการทานยาหรืออาหารเสริมใดๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ