• เจอก้อนเนื้อนิ่มเจ็บในบริเวณอัณฑะด้านขวา หมอบอกว่าเป็นไส้เลื่อน ควรทำอย่างไร

  • เนื่องจากผมนั่งเกาอี้ทำงานล้มลง แล้วลุกก็ไม่มีอาการใดๆ จนช่วงบ่ายๆของอีกวันรู้สึกเจ็บที่อัณฑธด้สนขวา พอคลำดูมีก้อนเนื้อนิ่มๆอยู่ใต้ภายในถุงถุณฑะมีอาการเจ็บ โดยผมไปพบแพทย์แล้ว แต่ยังไม่ได้ อัลตร้าซาวด์ แต่ที่หมอระบุมาเป็น  Epididymis  ผมควรทำอย่างไรและ ควรไปทำการอัลตร้าซาวด์ เลยหรือไม่

    คุณ  พรณรงค์ ทินอยู่

    อาการมีก้อนเนื้อนิ่ม อาจมีสาเหตุ

    1.จากถุงน้ำในอัณฑะ( Hydrocele) จะเป็นถุงน้ำใสๆ เกิดจากการที่มีเยื่อบุช่องท้องยื่นลงมาตามช่องทางเดินของลูกอัณฑะไม่ได้ปิดตอนเกิดแล้วมีการเลื่อนของถุงน้ำลงมา  เกิดเป็นถุงน้ำใสๆ  เมื่อเอาไฟฉายส่องจะเรืองแสงเหมือนมีลูกโป่งภายใน   ก้อนจะคงที่ไม่ยุบไม่โต

    2.ไส้เลื่อน ลักษณะคล้ายถุงน้ำแต่มีก้อนของลำไส้หรือ ผนังไขม้นปิดหน้าท้องไหลลงมา มีลักษณะขึ้นๆลงๆ  ส่องไปจะทึบไม่ใส  รักษาโดยการผ่าตัด   ใส่ supportor เพื่อกันไม่ให้ไส้ไหลลงมาเพิ่มขึ่้น

    3.ถุงเก็บอสุจิอักเสบ Epididymis  จะมีอการปวดบวม แดง จับบริเวณที่เป็นจะปวดมาก  สาเหตุอาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เช่นหนองใน

    ควรไปตรวจอัลตราซาวด์ ตามที่แพทย์นัดไว้เพื่อหาสาเหตุของโรคได้แน่นอนดีกว่าครับ  จะได้รักษาได้ถูกต้อง