• อายุ19คลำเจอก้อนใต้นมอ่ะค่ะ ไม่มีอาการเจ็บหนูจะเป็นอะไรแรงร้ายมั้ยค่ะหมอ

  •  Nuch Boonyanuch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือหมออายุ19คลำเจอก้อนใต้นมอ่ะค่ะ ไม่มีอาการเจ็บหนูจะเป็นอะไรแรงร้ายมั้ยค่ะหมอ

    สวัสดีครับ ก้อนที่เต้านมในสตรีเกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุที่พบบ่อย แบ่งเป็น

    1.ก้อนที่ไม่เป็นมะเร็ง

    -ถุงน้ำ

    -ไฟโบรซีสติกเชนจ์ (fibrocystic change)

    มักมีอาการปวด ก่อนมีประจำเดือน พบในสตรีวัยทำงาน

    ไม่มีความเสี่ยงเป็นมะเร็ง

    -ไฟโบรอะดีโนมา (fibroadenoma)

    พบบ่อยในวัยรุ่น

    ไม่มีความเสี่ยงเป็นมะเร็ง

    -ฟีโลด (phyllode)

    พบในสตรีอายุประมาณ 40 ปี

    มีความเสี่ยงเปลี่ยนเป็นมะเร็ง 10 %

    2.ก้อนมะเร็ง

    โอกาสเป็นน้อยในสตรีอายุน้อย ยกเว้นมี แม่ พี่สาว หรือ น้องสาวเป็นมะเร็งเต้านม

    การวินิจฉัย โดยโดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจคลื่นความถี่สูงในสตรีอายุน้อยกว่า 35 ปี และร่วมกับแมมโมแกรม (mammogram) ในสตรีอายุมากกว่า 35 ปี

    กรณีสงสัยมะเร็ง จะเจาะชิ้นเนื้อมาตรวจ

    การรักษากรณีไม่สงสัยมะเร็ง การรักษาหลักคือการสังเกตอาการ กินยาบรรเทาอาการปวด นัดตรวจทุก 6 เดือน – 1 ปี

    กรณีเป็นมะเร็งการรักษาขึ้นกับระยะ โดยทั่วไปประกอบด้วย การผ่าตัด ฉายแสง เคมีบำบัด และยาฮอร์โมน

    เพราะฉะนั้นการไปพบแพทย์จึงมีความสำคัญอย่างมากในภาวะก้อนที่เต้านมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องครับ

    Nuch Boonyanuch  Nuch Boonyanuch
    สมาชิก
    นี้หนูไปพบหมอที่รพ.รัฐ มาแล้วค่ะ หมอก็บอกว่ามีก้อนเล็กๆ แต่กว่าจะได้อัตราซาวน์ปีหน้าอ่ะค่ะ ตอนนี้หนูกังวลมากเลยค่ะ

    กรณีได้คิวอัลตราซาวน์ปีหน้า แสดงว่าแพทย์ผู้ตรวจไม่ได้สงสัยโรคที่เป็นอันตรายครับ การรักษาเป็นการสังเกตอาการ สามารถรอได้ครับ

    กรณีกังวลมาก อาจลองขอแพทยผู้ตรวจเลื่อนคิวอัลตราซาวน์ ดู ซึ่งส่วนมากมักเลื่อนไม่ได้ เพราะ คิวอัลตราซาวน์ในร.พ.รัฐ ส่วนใหญ่นานมาก คิวนี้น่าจะเร็วที่สุดแล้ว หรือ อาจไปทำอัลตราซาวน์ที่ ร.พ.เอกชนแทน แล้วนำผลมาให้แพทย์ผู้ตรวจดู หรือ รักษาต่อเนื่องที่ร.พ.เอกชนนั้นแทนครับ

    Nuch Boonyanuch  Nuch Boonyanuch
    สมาชิก
    หนูได้ไปทำการตรวจอัลตราซาวด์เต๋านมมาแล้วค่ะ เจอ2ก้อน คุณหมอบอกว่าคือก้อน พังผืด ให้ปีหน้ามาตวจใหม่ อยากจะถามคุณหมอว่าก้อนพังผืดคืออะไรอ่ะค่ะ แล้วถ้าบ่อยไว้ม้นจะร้ายแรงมั้ย