• เจลหล่อลื่นแบบไหนปลอดภัยสำหรับการมีเพศสัมพันธ์

  • ถ้าผมจะใช้เจลหล่อลื่นเพื่อมีอะไรกับแฟน ควรใช้ยี่ห้อไหนดี แบบไหนดี แล้วจะปลอดภัยไหมครับ กลัวใชเแล้วจะมีผลเสียตามมา
    ธนายุต โลมรัตนา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนายุต โลมรัตนา

    เจลหล่อลื่นเป็นสารหล่อลื่นที่ใช้ช่วยลดอาการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ได้

    มีหลายชนิดเช่น

    -เจลหล่อลื่นแบบสูตรน้ำ  จะใช้ง่าย ไม่มัน เช่น เค-วายเจลลี่ (KY jelly) เจลหล่อลื่นสูตรน้ำสามารถดูดซึมผ่านผิวหนังและระเหยได้จึงแห้งเร็ว  ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์นานจึงต้องเติมสารหล่อลื่นบ่อย

    - เจลหล่อลื่นสูตรน้ำมัน จะเหนียวกว่าชนิดแรก เช่น  วาสลีน ปิโตรเลี่ยมเจล  เบบี้ออยล์  น้ำมันมะพร้าว แต่จะไม่ต้องคอยเติมบ่อยๆเหมือนชนิดแรก

    - เจลหล่อลื่นสูตรซิลิโคน สามารถใช้โดยไม่ต้องสวมถุงยางอนามัยได้ สารหล่อลื่นสูตรซิลิโคนให้ผลการหล่อลื่นที่ยาวนาน ไม่ระเหย ไม่ต้องเติมระหว่างมีเพศสัมพันธ์ และสามารถใช้กับช่องคลอด หรือทวารหนักได้ เช่น Durex  SuperSlyde Silicone  เว็ทพลาตินัม(Wet Platinum)

    โดยเจลหล่อลื่นทุกชนิดที่กล่าวมา สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปดังกล่าวไปเบื้องต้น ส่วนใหญ่จะไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ถ้าเป็นการใช้แค่ภายนอกค่ะ