• หลังถอนฟันได้เดือนกว่า เหงือกบวมแล้วมันแข็งและไม่ยุบ

  •  เอม มี่
    สมาชิก
    หลังจากถอนฟันได้เดือนกว่าฝังที่ถอดเงือกก็บวแล้วไม่ยุบคะจับดูมันก็แข็งและดูทีท่ามันจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆคะหมอ เป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ
    เอม มี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เอม มี่

    เหงือกบวมอาจมีสาเหตุจากเหงือกอักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน ฟันผุ ฟันคุด หรือการได้รับการกระทบกระเทือนระหว่างที่ถอนฟัน เป็นต้น ซึ่งถ้าเกี่ยวเนื่องกับการถอนฟัน อาการมักจะค่อยๆยุบไปได้เอง

    หากเป็นอาการปวดและบวมบริเวณเหงือกมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือหนองไหล ขยับได้ลำบาก ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในขณะนี้ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปาก รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้