• มีจุดเลือดขึ้นตามขามาประมาณ 1 ปีแล้ว เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  •  Chochinz
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีอาการจุดเลือดขึ้นตามขามาประมาณ1ปีแล้วค่ะ แต่ไม่ได้เป็นตลอดเวลา สังเกตุมาตลอดจะเกิดจากตอนที่นั่งซ้อนรถมอเตอร์ไซค์นานๆ เช่นออกทริปต่างจังหวัด จะขึ้นตามต้นขา จะเยอะช่วงหน้าขาและช่วงขาหนีบส่วนมาก ตรงอื่นก็จะขึ้นไม่เยอะ และเวลาที่เดินเยอะๆเดินนานๆก็จะขึ้นช่วงน่อง กระจายๆทั้งน่อง มีลักษณะเป็นจุดเล็กๆส่วนมาก มีตุ่มใหญ่ๆขึ้นบางจุด นูนเล็กน้อย และก็ไม่คันนะคะ 2-3วันก็เริ่มจางจนหายไป อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างหรอคะ แล้วต้องทำยังไงให้ไม่ขึ้นอีก ปล.คือเริ่มต้นเป็นหลังเรียนจบได้ประมาณเกือบปี คืออยู่ช่วยที่บ้านทำธุรกิจ ชีวิตประจำวันเลยไม่ค่อยได้เดินเท่าไหร่ด้วยค่ะ ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับการไม่ค่อยได้เดินด้วยหรือเปล่าคะ
    Chochinz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chochinz

    จุดเลือดขึ้นที่ผิวหนังอาจเกิดจาก

    -การเกาหรือการกระทบกระแทกที่รุนแรง ทำให้มีเส้นเลือดฝอยชั้นใต้ผิวหนังแตก

    -เกล็ดเลือดต่ำ

    -จุดเลือดออกจากผิวหนังบาง มักพบในผู้สูงอายุ

    ไม่น่าจะสัมพันธ์กับการเดินเยอะหรือน้อยค่ะ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปให้แพทย์ตรวจเพื่อเห็นรอยโรคจริงร่วมกับเจาะเลือดดูระดับเกล็ดเลือดเพิ่มเติมว่าต่ำกว่าปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทก ไม่เกาที่ผิวแรงๆ และสังเกตเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องทางอื่นเช่นถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด หรือเวลามีแผลแล้วใช้เวลามากกว่า 10-15 นาทีกว่าเลือดจะหยุดไหล ถ้ามีอาการเหล่านี้แสดงว่าอาจมีภาวะเลือดออกง่ายจริงๆควรไปพบแพทย์ทันทีค่ะ