• มีอาการเคืองตาทั้งวัน ไม่แน่ชัดว่ามีอะไรเข้าตาหรือไม่ ควรทำอย่างไรได้บ้าง

  •  ArisaDokputsorn
    สมาชิก
    มีอาการเคืองตาค่ะพอดูแล้วก็ไม่มีเศษหรืออะไรเข้าตาเป็นมาทั้งวันเลยค่ะแก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ
    ArisaDokputsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ArisaDokputsorn

    อาการเคืองในตามาทั้งวันนั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆมากกว่าช่วงเวลาอื่น หรือเกิดจาก ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีการระคายเคืองตา ตาแดง ขี้ตามาก เยื่อบุตาอักเสบอาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมกระเด็นเข้าตา หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่เยื่อบุตาก็ได้เช่นกัน หรือเป็นเคืองตาจากกระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มี ระคายเคืองตา เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าเป็นไม่มาก ก็อาจจะไม่ได้มีสาเหตุร้ายแรง เบื้องต้นควรไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่นจากภายนอกมาโดนเพิ่มเติม สังเกตอาการ ถ้ายังเคืองมากต่อเนื่องไม่หายไป ตาเริ่มแดง การมองเห็นไม่ปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม