• มีคลื่นไส้ กินแล้วอาเจียน ตรวจรอบแรกขึ้น 1 ขีด รอบ 2 ขึ้น 2 ขีด จะท้องไหม

  •  Suwanee SP
    สมาชิก
    คือมีไรกับแฟนค่ะอาทิตละครั้งแล้วอยู่ดีมีอาการคลื่นไส้บ่อยค่ะ กินอะไรก็อ้วก แต่พอตรวจรอบแรกขึ้นขีดเดียวตรวจรอบสองขึ้นสองขีด เครียดมากค่ะ จะท้องรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwanee SP,

                      การมีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ แล้วพบขึ้น 2 ขีด โดยขึ้นภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังทดสอบ ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการคลื่นไส้ ก็ถือเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้

                      แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง และจะได้ทำการฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ ค่ะ

                       สำหรับวิธีการบรรเทาอาการคลื่นไส้ เช่น เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย  งดอาหารทอด อาหารมันๆ และอาหารรสจัด เน้นอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินบี 6 สูง เช่น ข้าวที่ไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ต ปลา ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง มันฝรั่ง แคนตาลูป กะหล่ำปลี เป็นต้น ควรานครั้งละน้อยแต่บ่อยครั้ง จิบน้ำบ่อย ๆ ทานผลไม้ที่อาจช่วยลดอาการ เช่น สับปะรด กล้วยเป็นต้น  พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก และอาจทานวิตามินบี 6 เสริมรวมถึงควรทานกรดโฟลิกเพื่อป้องกันไม่ให้ทารกเกิดความผิดปกติด้วยค่ะ