• เครียดมากจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไหม

  •  ใส 'ใส
    สมาชิก
    ถ้าเครียดมากจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ใส 'ใส,

                      การที่ประจำเดือนไม่มาเมื่อถึงกำหนดที่ควรมา สาเหตุอย่างหนึ่งคือความเครียด ซึ่งอาจเป็นความเครียดที่มีสาเหตุจากความคิดและจิตใจ หรือเป็นความเครียดที่เกิดกับทางร่างกาย (physiological stress) ก็ได้ ซึ่งได้แก่ การเป็นไข้ติดเชื้อ การผ่าตัด การออกกำลังกายอย่างหักโหม การมีบาดแผลขนาดใหญ่ตามร่างกาย เป็นต้น

                     ไม่ว่าจะเป็นความเครียดทางจิตใจหรือความเครียดทางกาย จะส่งผลต่อระบบต่อมไร้ท่อที่หลั่งฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศ และระบบประสาทอัตโนมัติ จึงทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ชั่วคราว

                     นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนออกไปได้อีก เช่น การทำงานหนัก อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                     สำหรับอาการเครียด อาจทำให้เกิดอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น เหงื่อออก มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ปวดหัว หายใจไม่สุด เจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย ปวดท้อง หรือรู้สึกไม่สบายท้อง ท้องอืด ท้องเสีย หรือท้องผูก เบื่ออาหาร หรือทานมากกว่าปกติ นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ มีอารมณ์ซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวนง่าย เป็นต้น

    ใส 'ใส  ใส 'ใส
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ