• มีอาการเครียด วิตกกังวลในช่วงที่ใกล้จะสอบ จะดูแลตนเองอย่างไร จะจัดการความเครียดได้อย่างไร

  •  Kanyaphat Sutima
    สมาชิก
    พอดีว่าอีกไม่กี่วันก็จะสอบแล้ว พยายามไม่เครียด ไม่คิดมาก ปล่อยใจสบายๆ แต่ก็เหมือนยังเครียดอยู่ ทั้งๆที่รู้นะคะว่าถึงจะสอบตกก็ยังสอบแก้ได้ แต่ก็ยังเครียดอยู่เลยค่ะ ก่อนหน้านี้ก็เคยเครียดเรื่องเรียนจนร่างกายเกร็งจนฉี่ไม่ออกมาแล้วค่ะ กลัวว่าจะกลับไปเป็นเหมือนเดิม พอจะมีวิธีจัดการบ้างไหมคะ
    Kanyaphat Sutima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyaphat Sutima

    อาการเครียด วิตกกังวลในช่วงที่ใกล้จะสอบนั้น  เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติ แต่ส่วนใหญ๋จะอยู่ในปริมาณที่ควบคุมได้ และเมื่อเหตุการณ์ที่กังวลผ่านพ้นไปแล้ว อาการก็จะดีขึ้นได้เอง

    แต่หากมีอาการเครียด กังวลมากๆจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การกิน การนอน รวมไปถึงเมื่อเหตุการณ์ที่กังวลผ่านไปแล้ว ก็ยังมีอาการต่อเนื่อง เหล่านี้อาจจะบ่งบอกถึงโรคหรือความผิดปกติบางอย่างเช่น ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เครียดหรือกังวลชั่วคราว พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความรู้สึกหรือปัญหาออกมาได้เบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ