• หงุดหงิดง่าย เศร้าใจ หดหู่ คิดอยากฆ่าตัวตาย ฟังคำสั่งจากผู้อื่นนานเกิน 1 นาทีจะรำคาญ นอนไม่หลับ ทานอาหารได้น้อย

  •  Dahlia Velvet
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเรืีองมีอยู่ว่าตลอดสามปีมานี้เป็นอะไรไม่ทราบบ่วครั้งก็หงุดหงิดง่ายบางครั้งก็เศร้าใจหดหู่กับเรื่องเล็กน้อย รู้สึกว่าทุกอย่างขัดข้องไปหมด ขางทีเวลาอยู่ในภวังค์หรือทรือทำกิจกรรมทั่วไปในชีวิตประจำวันทุ้งที่ำมีมึอะไรมากระทบกระเทือนใจจะเกิดความคิดแปลกๆ เช่น กำวังจะไปเที่ยวหรือไปทำงานแล้วรอข้ามถนนพอมีรถคันใหญ่วิ่งมาเร็วๆ อยู่ในนความคิดก็ยอกว่าก้าวขาออกไปสิให้รถชนมันไม่เจ็บหรอก นั่งหั่นหมูถือมีดอยู่ในความคิดก็บอกว่าเอามันกรีดข้อมือสิดูสิว่าเลือดแดงแค่ไหน บางทีว่างๆ ก็วางแผนฆ่าตัวตายในแบบต้างๆ เป็นต้น และเวลารับคำสั่งจากหัวหน้าเกิน 1 นาทีจะเริ่มฟังไม่รู้เรื่องจับใจความไม่ได้รำคาญและอยากให้คู่สนทนาหยุดพูดอจากกรี๊ดใส่หน้า ดิฉันจะรู้สึกแบบนี้เป็นพักๆ แปลกใจตนเองรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนบ้า นอนไม่ค่อยหลับ ทานอาหารได้น้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Dahlia Velvet,

                      อาการหงุดหงิดง่าย เศร้าใจ หดหู่ คิดอยากฆ่าตัวตาย ไม่มีสมาธิในการฟังคนอื่น นอนไม่หลับ ทานอาหารได้น้อย อาจเป็นอาการของโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                        1.อารมณ์เปลี่ยนไป คือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                       2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                       3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                       4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                       5. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                       6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                       ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากโรคทางจิตเวชอื่นๆ

                       ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้คนในครอบครัวหรือผู้ใกล้ชิดเราฟัง เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรไปจิตแพทย์เพื่อประเมินว่ามีอาการของโรคซึมเศร้า หรือโรคทางจิตเวชอื่นๆ หรือไม่ ซึ่งในขั้นต้น แพทย์อาจสาเหตุของโรคทางกายด้วย ว่ามีอยู่หรือไม่ หากไม่มี การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอาจอันตรายต่อตนเองได้ หากมีการวางแผนทำร้ายตนเองและได้กระทำไป

                       การเป็นโรคทางจิตเวชต่างๆ รวมถึงโรคซึมเศร้า ก็เหมือนกับการเป็นโรคทางกายอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ