• เวลามีอาการเครียด ตื่นเต้น จะแสบร้อนและอึดอัดที่กลางอก เป็นอาการปกติไหม เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Phu Natchaphat
    สมาชิก

    คือผมเล่นเกม เกมมันก็ค่อนข้างตึงเครียด แล้วผมมีอาการแสบร้อนอึดอัดที่บริเวณกลางอก บวกกับมีเหงื่อออกนิดหน่อย แบบนี้ถือว่าเป็นปกติไหมครับ หรือเป็นอาการของโรคอะไรได้บ้างครับ

    Phu Natchaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phu Natchaphat

    อาการแสบร้อนอึดอัดที่กลางหน้าอกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกมีการอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน มักมีจุดกดเจ็บ สัมพัันธ์กับการขยับหรือท่าทางอย่างชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่นแสบร้อนจากการมีกรดไหลย้อน หรือมีกระเพาะอาหาร/แผลในกระเพาะอาหาร ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจปวดแบบจี๊ดๆหรือแสบร้อน เป็นๆหายๆได้ อาการปวดจากหัวใจนั้นจะเป็นปวดแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ อาจมีร้าวไปกรามหรือแขนได้ หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นความเครียด ความกังวลขึ้นมาฉับพลันกระตุ้นให้มีอาการเจ็บหน้าอก ใจสั่นได้เช่นกัน

    เบื้องต้นควรสังเกตอาการ ว่าหากไม่มีความเครียดหรือตื่นเต้น หรืองดการทำงานหนักๆ อาการค่อยๆหายไปเองได้หรือไม่ หากอาการยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน คลื่นไส้ อาเจียน จุกที่อกอยู่ตลอดเวลา ให้รีบไปพบแพทย์