• เครียด ชอบร้องไห้ตลอดเวลาเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนที่อยู่ เป็นโรคอะไรหรือไม่

  •  M'kataly Srichaluang
    สมาชิก
    อายุ 22 ปีแล้วค่ะ แต่ยังมีอาการร้องไห้ง่ายอยู่เลย เวลาเปลี่ยนแปลงอะไรมักจะร้องไห้เสมอ เช่น เข้าเรียนใหม่ๆ ม.1 ก็ร้อง ม.4 ก็ร้อง มหาลัยก็ร้อง พอจะฝึกสอนก็ร้อง ไม่รู้เป็นอะไร ชอบคิดมากตลอดเลย ส่วนใหญ่จะร้องเป็นสัปดาห์ หรือมีอะไรมากระทบกระเทือนจิตใจนิดๆหน่อยๆ น้ำตาก็แตกแล้ว ที่เป็นอยู่ตอนนี้คือจะไปฝึกสอน ร้องไห้มาเกือบสัปดาห์แล้ว คิดถึงทั้งบ้าน คิดถึงแฟน ยังปรับตัวไม่ได้ ก่อนนอนอยู่ได้ปกติ นอนหลับสบาย พอตื่นมาแล้วก็หน่วงอีกรอบ อาการก็จะตามมา คิดถึง เหนื่อย ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากพูดอะไร กินข้าวไม่ลง ฯลฯ ควรปรับตัวยังไงดีคะ แบบนี้เขาเรียกว่าเป็นโรคอะไรไหมคะ
    M'kataly Srichaluang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ M'kataly Srichaluang

    ภาวะที่เป็นไปได้เช่น ภาวะที่มีปัญหาในการปรับตัว ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า แต่ถ้าอาการทั้งหมดนั้นสัมพันธ์กับการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมใหม่น่าจะเป็นภาวะที่มีปัญหาในการปรับตัวมากที่สุดค่ะ

    ภาวะการปรับตัวผิดปกติเป็นความผิดปกติในระยะเวลาเพียงช่วงสั้นๆ อันเนื่องมาจากมีเหตุการณ์หรือสถานการณ์ใดเกิดขึ้น  ในบางกรณี  เมื่อเหตุการณ์หรือสถานการณ์นั้นๆ ยังคงก่อให้เกิดความเครียดอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยอาจตกอยู่ในภาวะการปรับตัวผิดปกติชนิดเรื้อรังได้  แต่ก็พบได้ไม่บ่อยนัก

    สาเหตุอาจเกิดจากพื้นอารมณ์เดิม บุคลิกภาพ มีปัญหาทางสุขภาพอยู่เดิม มีความเครียดในชีวิตอยู่ต่อเนื่อง

    อาการมาด้วย มีความรู้สึกซึมเศร้าหรือมีอารมณ์เศร้าโศกมีความบกพร่องในหน้าที่การงาน หรือการเข้าสังคมใหม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ในกรณีนี้ แพทย์มักไม่ใช้ยาในการรักษาเนื่องจากภาวะนี้เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในระยะสั้น มักเน้นการรักษาโดยให้ผู้ป่วยเป็นจุดศูนย์กลางโดยการปรับเปลี่ยนกระบวนความคิดและพฤติกรรม หรือจริงๆแล้วอาการมักหายไปได้เองเมื่อเริ่มปรับตัวได้ในประมาณ 2-4 อาทิตย์ หากยังมีอาการต่อเนื่องควรปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่ต้องได้รับการแก้ไขต่อไป