• เครียด กังวล ร้องไห้ ไม่อยากทำอะไรเลย

  •  Mell Seob
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ23ปี ช่วงนี้หนูในช่วงฝึกสอนค่ะ หนูเครียด กังวล คิดมาก ร้องไห้ ไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ หนูคิดว่าอาจเกิดจากการฝึกสอน หนูเครียดในการทำแผน สอนเด็ก และเหนื่อยใจกับครู หนูอยากหนีจากสถานะการนี้ หนูอยากลาออก แต่หนูก็เสียดายเวลาที่เรียนมา ช่วง2เดือนหนูเครียดหนักมาก หนูร้องห้หนักกับแม่2ครั้ง เป็น2ครั้งที่หนูอยากลาออก เหมือนหนูเก็บมันมาเรื่อยๆจนหนูระเบิดออกมา ทถกครั้งที่ร้องไห้กับแม่หนูจะรู้สึกสบายใจขึ้น แต่ไม่กี่ชั่วโมงหรืออีกวันหนูก็จะคิดมากเหมือนเกิม หนูร้องไห้แทบทุกวัน หนูจิตตก หนูปรึกษาเพื่อนกะบแม่ เขาบอกให้หนูอดทน แต่หนูเหมือนทนไม่ไหวแล้ว ช่วงนี้หนูมีการดองงาน หนูรู้สึกไม่อยากทำอะไร อยากอยูเฉยๆ อยากอยู่คนเดียว อยากหนีๆปไกลๆ บางครั้งหนูก็คิดฆ่าตัวตาย หนูคิดว่าถ้าไม่มีหนูสักคนคงไม่เป็นอะไร แต่หนูก็ไม่กล้า หนูกลัวแม่เสียใจ หนูกลัวแม่ผิดหวัง หนูรู้สึกผิด หนูร้องไห้หนักมาก คิดมาก เครียด หนูไม่อยากตื่นมารับรู้อะไรเลย ทุกครั้งที่หนูสะดุ้งตื่นหนูจะนอนไม่หลับ พอหนูตื่นหนูจะคิดมากตลอดเวลา หนูควรทำยังไงดีคะ ช่วงนี้หนูเหมือนไม่ไหวจริงๆ
    สวัสดีค่ะ อาการดังกล่าวที่มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ความคิดและส่งผลออกมาทางการกระทำนั้นสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุและเป็นได้หลากหลายโลกด้วยกันค่ะจากประวัติแล้วจะเห็นได้ว่าสาเหตุของคุณน่าจะเป็นเรื่องงานที่เริ่มทำงานใหม่จึงทำให้มีความเครียดและไม่สามารถปรับตัวเข้ากับงานที่ทำในปัจจุบันได้ซึ่งอาการดังกล่าวมีหลากหลายภาวะที่สามารถเป็นไปได้เช่นการ ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่ผิดปกติโรคซึมเศร้า และ ภาวะเครียด เป็นต้น เบื้องต้นแนะนำให้หาคนที่ไว้วางใจพูดคุยความรู้สึกระบายหากิจกรรมอย่างอื่นทำ ไม่หมกมุ่น ไม่โทษตนเองพยายามปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามในกรณีที่อาการไม่ดีขึ้น และ ปฎิบัติตนเบื้องต้นแล้ว มีอาการที่รบกวนชีวิตประจำวัน แนะนำให้พบจิตแพทย์เพื่อทำการพูดคุยค้นหาสาเหตุให้ยาช่วยปรับอารมณ์ พูดคุย และ วางแผนการรักษาร่วมกันค่ะ หากยังไม่ต้องการพบจิตแพทย์สามารถโทรไปปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ค่ะ