• อายุ 32 ยังไม่มีครอบครัว เครียด กังวลทุกวัน อยากกลับไปทำงานที่เรารัก แต่กลัวพ่อแม่จะผิดหวัง ควรทำอย่างไร

  •  gomzdabit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 32 ยังไม่มีครอบครัว เรียนและทำงานอยู่ที่อเมริกา มา 14 ปี แต่พ่อหวังและขอร้องให้กลับมาอยู่กับท่านที่ไทย และทำงานกับที่บ้าน แต่พอลองกลับมาอยู่แล้ว รู้สึกโอเคที่อยู่ใกล้ครอบครัว แต่ไม่มีความสุข เหมือนไม่ได้ใช้ชีวิตที่ตัวเองเลือก หรือทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ คิดอยากจะกลับไปทำงานที่ตัวเองรักที่อเมริกาค่ะ แต่ไม่กล้าบอกพ่อเพราะเค้าคิดว่า เราจะกลับมาอยู่ถาวรเลย คือตอนนี้ก็อยู่บ้านเดียวกันอะคะ ไม่มีอิสระจะไปไหน หรือทำอะไร ขอความคิดเห็นด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    gomzdabit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณgomzdabit

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมาน้้นอาจมีความเครียด ความกังวลต่อปัญหาชีวิต ภาวะซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์

    คงไม่มีคำตอบที่แน่ชัดหรือถูกผิดในกรณีนี้ค่ะ ควรเปิดใจคุยกับคนในครอบครัวเกี่ยวกับความลำบากใจที่มีอยู่และร่วมหาทางออกด้วยกัน

    เบื้องต้นแนะนำสังเกตอาการ หากรู้สึกเบื่อหน่ายสิ่งที่ทำ เคยทำอะไรแล้วสนุกก็ไม่สนุก เก็บตัว พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไป หรือมีความคิดอยากฆ่าตัวตายอันนี้เป็นสัญญาณของภาวะหรือโรคซึมเศร้า ซึ่งอาจเกิดจากการมีปัญหาทางจิตหรือความเครียดสะสมเรื้อรัง ควรรีบไปพบจิตแพทย์

    ชีวิตเป็นของเราค่ะ ขอให้ตัดสินใจโดยคำนึงถึงสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุขมากที่สุด หากเรามีความสุขแล้ว คนที่รักเราก็ย่อมจะมีความสุขตามไปด้วยแน่นอน