• มีอาการเครียดจนไม่สามารถโฟกัสสิ่งที่ต้องทำได้เลย จนมากดดันตัวเอง แล้วมีอาการเวียนศีรษะ ควรทำอย่างไรให้ผ่านความรู้สึกนี้ไปได้

  •  winter01
    สมาชิก
    รู้สึกเครียดจนไม่สามารถโฟกัสสิ่งที่ต้องทำได้เลยค่ะ จัดการตัวเองไม่ได้ค่อนข้างกดดันตัวเองและถูกกดดันจากภายนอกด้วย กลัวทำได้ไม่ดีพอเหมือนคนอื่น รู้สึกไม่อยากเข้าสังคมไม่ค่อยได้ออกไปไหนอยู่แต่ในห้อง บางครั้งเครียดจนเวียนหัวเวลาที่คิดว่าตัวเองต้องทำสิ่งตรงหน้ามันก็ทำไม่ได้อยากจะร้องไห้ ไม่รู้ว่าตัวเองควรทำอย่างไรต่อไป เป็นมาหลายครั้งแต่ครั้งนี้รู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถผ่านมันไปไม่ได้
    winter01  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ winter01

    อาการเครียด จนมากดดันตัวเอง แล้วมีอาการเวียนศีรษะ อาจจะเกิดจาก ภาวะเครียดที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปเมื่อต้องเผชิญปัญหา ถ้าเป็นมาก เรื้อรัง อาจส่งผลให้เกิด ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ถ้ามีความผิดปกติทางจิตใจที่เป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม พฤติกรรมการกินและการนอนก็เปลี่ยนไปด้วย อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    ซึ่งถ้าเป็นโรคซึมเศร้าจริง การรักษาควรได้รับยาหรือทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป

    ในเบื้องต้น พยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ เขียนระบายออกมาก็ได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย