• อายุ 15 ปี เครียดเรื่องครอบครัวจนกดดัน ควรทำอย่างไร

  •  Suchittameiji
    สมาชิก
    คือหนูจะอายุ15แล้วค่ะ ความคิดเริ่มเปลี่ยนไปเรื่อยๆแต่ที่หนักก็คือเรื่องครอบครัวค่ะ ปกติอยู่ที่โรงเรียนหนูจะมีความสุขมากๆหัวเราะได้เต็มที่ที่สุดพอกลับบ้านเหมือนหลุดออกมาคนละโลกเลยค่ะไม่สนใจใคร ไม่อยากคุยกับใครอยูาแต่ในห้อง หนูรู้สึกว่าหนูไม่โอเคกับความคิดคนในครอบครัวเลยค่ะหนูอยากให้เขาเข้าใจหนูมากที่สุดเพราะคนที่ไว้ใจที่สุดคือคนในครอบครัวแต่มันก็ได้แค่คิดค่ะเวลาเราอยากปรึกษาอะไรส่วนมากไม่เคยได้คำปรึกษาค่ะโดนด่ามากกว่าว่าไร้สาระ และอีกหลายๆเรื่องจนมันกดดันตัวเองหนูไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะ กลับบ้านทีไรไม่เคยมีความสุขเลย:(
    Suchittameiji  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suchittameiji

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม หรือการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ชั่วคราว

    -โรคซึมเศร้า

    -ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไปที่เผชิญกับปัญหาหรือความทุกข์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    หากมีอาการของภาวะซึมเศร้าเกิน 2 อาทิตย์ อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า โดยจะมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ฟังจากอาการเบื้องต้น คิดว่าน่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เราไม่มีความสุขมากกว่าค่ะ

    ปัญหาทางจิตนี้แนะนำการพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกันค่ะ คนในครอบครัวนั้นรักเราเสมอ เพียงแต่เราต้องเปิดใจพูดคุยค่ะ

    หากยังมีอาการอย่างต่อเนื่อง แม้ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมแล้วก็ไม่ดีขึ้น แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตเบื้องต้น ไม่ต้องกลัวที่จะไปพบแพทย์หรือขอความช่วยเหลือนะคะ