• เครียดมากๆเคยคิดอยากตายหลายรอบเเล้ว ทำร้ายตัวเองบ่อยมาก เป็นอาการของโรคอะไร

  •  มา เนะ
    สมาชิก

    เป็นคนเครียดบ่อยมากๆค่ะยิ่งเวลาครอบครัวกดดันหรอทะเลาะกันจะยิ่งเครียดขึ้นมากค่ะเราเป็นคนโกรธง่ายมากๆค่ะเวลาเราโกรธหรอเครียดเราจะควบคุมไม่อยู่หายใจเร็วเเล้วก็ต้องการปลดปล่อยเราจึงใช้มือหรอหัวทุบไปที่กำเเพงเเรงๆหลายครั้งเเล้วก็ร้องไห้เหมือนคนไม่มีสติเราเคยคิดอยากจะตายหลายรอบเเล้วค่ะเเละรู้สึกท้อเเท้ไม่มีกำลังใจในเรื่องต่างๆเลยค่ะ อยากทราบว่าเราเป็นอะไรเหรอคะ

    มา เนะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มา เนะ

    อาการเครียดหรือความกดดันต่างๆในชีวิต อาจมีผลกระทบต่อสภาะจิตและอารมณ์ ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าได้

    การรักษานั้นเน้นเรื่องความคิดและการปรับทัศนคติและหาทางออกของปัญหาร่วมกับผู้ปกครองค่ะ ในกรณีนี้ควรเปิดใจคุยกับคนในครอบครัวโดยตรง ไม่ควรปล่อยปัญหาทิ้งไว้เรื้อรังเพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

    หากมีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง เก็บตัวมากขึ้น เคยทำอะไรที่ชอบมาทำตอนนี้ก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตนเอง อาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นของโรคทางจิตเวชที่เกิดจากความเครียดได้ ควรรีบขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัวหรือไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตและรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป