• จัดการความเครียดไม่ได้ ทำร้ายตัวเอง

  •  Nathanicha Jaturong
    สมาชิก

    สวัสดีคะ หนูอายุ 13-14ปี ตั้งแต่ ป.5 หนูอยากเป็นนักร้องซึ่งตั้งแต่นั้นมาหนูก็หัดร้องเพลง หัดเต้นจนถึง ม.1 พอพ่อรู้ว่าหนูอยากเป็นนักร้อง พ่อเขาก็พยายามที่จะไม่ให้หนูเป็นนักร้อง ส่วนคุณแม่เขาก็ไม่ให้เป็นเพราะแม่อยากให้หนูเป็นข้าราชการ เช่น หมอ คุณครู เป็นต้น แต่มันเป็นสิ่งที่หนูทำไม่ได้เพราะหนูไม่เก่งเรื่องนั้น อีกอย่างเงินเราก็แทบไม่มี พ่อก็มาด่าหนูว่าช่วยตั้งใจเรียนหน่อยไม่ใช่มาดูเขาร้องเพลงหรือเต้นแบบนี้ แม่ก็มาด่าหนู ว่าตั้งใจเรียนอ่านหนังสือบ้างไม่ใช่ไปหมกมุนอยู่กับการเต้นการร้องเพลง ซึ่งหนูก็ทำตามที่พ่อกับแม่บอก หนูตั้งใจเรียน ได้เกรดดี อ่านหนังสือเป็นประจำหนูเข้าใจว่าอยากให้หนูมีงานทำที่ดีแต่ทำไมไม่เข้าใจความรู้สึกหนู หนูทั้งเครียดทั้งร้องไห้ แล้วไปหยิบมีดโกนมากรีดแขนตัวเองจนเลือดออกเยอะมากเวลาที่อยู่ห้องหนูมักจะร้องไห้อยู่คนเดียว เครียดมากเครียดจนไปซะทุกอย่างจนตอนนี้ไม่รู้ว่าจะเดินตามความฝันตัวเองหรือต้องเดินตามความฝันของพ่อกับแม่ พอคิดแบบนั้นก็เอามีดโกนมากรีดแขนตัวเองอีกครั้ง พอกรีดเสร็จก็ตบหน้าตัวเองแรงๆตบหน้าตัวเองไปหลายครั้งจนแก้มแดงและบวมไปด้วยหนูเลยกังวลว่าตัวเองจะเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าช่วยบอกด้วยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Nathanicha Jaturong

    ภาวะฉุนเฉินคือ เรื่องการทำร้ายตัวเองอาจะต้องพบจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ เพราะถ้ามีความพยายามที่จะทำร้ายตัวเองและลงมือแล้วโอกาสที่จะทำอีกมีสูงและอาจจะทำสำเร็จแนะนำรีบพบจิตแพทย์ค่ะ การได้ยารักษาอาจจะระงับความคิดได้ค่ะ

    อายุยังน้อยมากคะ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงความคิดเรื่องอาชีพในอนาคตได้ค่ะ อย่าเพิ่งปักใจนะค่ะ ให้เปิดใจค่อยๆ เรียนรู้ไปก่อนนะค่ะ เพราะถ้าได้เรียนสูงขึ้นอาจจะชอบวิชาชีพอื่นๆได้ค่ะ

    หรือ อาจจะทำควบคู่กันไปในเมื่อการเรียนดีอยู่แล้วควรจะตั้งใจเรียนและเอาเรื่องการร้องเพลงเป็นงานอดิเรกไปก่อนค่ะ แล้วค่อยๆ ทำไปทั้งสองทางค่ะ เมื่อเรียนสูงขึ้นจะมีความคิดเปิดกว้างมากขึ้นนะค่ะ

    พยายามพูดคุยอธิบายให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจ หรือ อาจจะปรึกษาจิตแพทย์ทั้งครอบครัวก็ได้ค่ะ