• เครียดทุกวันเพราะตกงาน และโดนแฟนบอกเลิก ทำให้มีความคิดอยากตายทุกวัน ควรทำอย่างไร

  •  Iughg oopp
    สมาชิก

    ผมเป็นนักศึกษาที่จบการศึกษาเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเคยผ่านการฝึกงานมา 6 เดือน และทำงาน 1 เดือน แต่ลาออกเพราะปรับตัวไม่ได้ ตอนนี้กำลังหางานใหม่ ซึ่งหามาเกือบครึ่งปีแล้ว และระหว่างนั้นก็โดนแฟนขอบอกเลิกเพราะช่วงนี้ผมไม่สนใจเค้าเลยเพราะมัวแต่เครียดกับการหางาน ทำให้มีความคิดอยากตายทุกวัน เอาแต่คิดหาวิธีที่จะฆ่าตัวตายแล้วเดือดร้อนคนอื่นน้อยที่สุด เคยคิดจะรมควันตัวเอง แต่ไม่อยากเดือดร้อนถ้าหากไปเช่าห้องแล้วฆ่าตัวตาย ผมควรจัดการกับตัวเองยังไงครับ

    Iughg oopp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPanigon Sereewisuttipong

    ภาวะเครียดเนื่องจากตกงาน และต้องเลิกรากับคนที่รักนั้น อาจจะทำให้เกิดความเครียด กดดัน ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ซึ่งในคนปกติที่ต้องเจอปัญหาหลายๆอย่างรุมเร้าในคราวเดียว อาจจะมีความเครียดเกิดขึ้นได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่ก็จะสามารถคลี่คลายหรือดีขึ้นได้ ยิ่งเมื่อปัญหาได้รับการแก้ไข หรือคิดถึงเรื่องความทุกข์ต่างๆน้อยลง

    แต่ถ้ามีอาการต่อเนื่อง มีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อาจจัดว่าเข้าข่ายโรคซึมเศร้าที่ควรไปพบแพทย์เพือตรวจเพิ่มเติมได้

    ถ้ามีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้าใดๆดังกล่าวไป ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการใช้ยาหรือทำจิตบำบัด ปัญหาเกิดขึ้นได้ และมักจะมีทางออกในท้ายที่สุด ในระหว่างนี้พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ได้ คิดถึงคนที่เรารักเอาไว้มากๆ และตั้งสติให้รู้ว่าสุดท้ายทุกอย่างจะผ่านไป