• มีอาการเครียดควบคุมอารมณ์ของตัวเองไม่ได้ ร้องไห้ อยากทำร้ายตนเอง ควรทำอย่างไร

  •  Athitaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงสอบเข้ามหาลัยค่ะนิสัยเป็นคนที่ชอบคิดมากและเก็บกดอยู่แล้ว เคยเจอเหตุการณ์ตอนเข้าม.ปลายแรกๆที่ทำให้รู้สึกเหมือนจะเป็นซึมเศร้านานหลายเดือนค่ะคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้เข้าคณะที่เขาหวังเอาไว้แต่ว่าเราไม่ชอบดึงกันกันอยู่สักพักค่ะเหมือนยิ่งต่อต้านยิ่งเครียดยิ่งอึดอัดเลยตกลงว่าจะสอบเข้าให้ได้ค่ะ พอเราตั้งใจแต่ผลลัพธ์มันกลับไม่เป็นแบบนั้นสอบตกตลอดเราเกับมาคิดร้องไห้กับตัวเองทุกวันเลยค่ะ และก็มีเรื่องกับเพื่อนที่โรงเรียนเมื่อไม่กี่เดือนก่อนด้วยอยู่ๆใจก็เต้นเหมือนตื่นเต้นหรือกลัวอะไรสักอย่างอยู่เลยค่ะไม่รู้คืออาการอะไร เหนื่อยเหมือนหายใจไม่ออกเป็นอยู่ประมาณหนึ่งสัปดาห์ค่ะ พอช่วงนี้เครียดเรื่องสอบมากๆพ่อแม่ทำอะไรไม่พอใจก็จะวีนใส่โมโหร้ายมากกว่าแต่ก่อนจิกผมดึงผมเอาของทุบหัวจิกมือมากกว่าแต่ก่อนค่ะ ควบคุมอารมณ์ยากมากกว่าแต่ก่อนค่ะ เครียดเหมือนจะร้องไห้ตลอดเวลาที่อยู่กับพ่อแม่ค่ะควรจะทำยังไงดีคะที่ทำให้ตัวเองไม่โมโหร้ายและมองโลกในทางที่ดีมากขึ้น ขอบคุณค่ะ
    Athitaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Athitaya

    อาการเครียด รู้สึกควบคุมอารมณ์ของตัวเองไม่ได้ดังกล่าวมา หลังต้องเจอเหตุการณ์ที่ทำให้เครียดในชีวิตนั้น อาจจะเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้ในคนทั่วไปที่ต้องเผชิญปัญหาแบบเดียวกัน อาจเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างรุนแรง

    ในเบื้องต้น พยายามผ่อนคลาย ทำจิตใจให้สบาย หาสิ่งที่ชอบทำ ระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้

    ถ้ามีอาการหดหู่เป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม ร่วมกับมีพฤติกรรมหรือความคิดอยากจะทำร้ายตนเองนั้น อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ ควรไปพบแพยท์เพื่อตรวจเพิ่มเติม