• อายุ 22 ปี ตอนเด็กเคยได้รับวัคซีนโรคหัดแล้ว โตมายังสามารถเป็นโรคหัดได้อีกไหม

  •  Unknowuser
    สมาชิก
    พอดีผมตรวจเจอว่าเป็นโรคหัด แต่ถามทางบ้านแล้วเขาบอกว่าตอนเด็กพาไปฉีดวัคซีนมาแล้ว ผมอยากรู้ว่าเราฉีดวีคซีนมาแล้วยังสามารถเป็นได้อีกหรอครับเพราะสาเหตุอะไร อายุ 22 ครับ
    Unknowuser  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Unknowuser

    โรคหัดเป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัส ส่วนใหญ่มักเกิดในเด็กเล็ก โดยผู้ป่วยจะมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ ตาแดง เจ็บคอ และมีผื่นขึ้นตามร่างกาย ซึ่งเป็นโรคที่พบได้น้อยแล้วในปัจจุบันเนื่องจากมีการฉีดวัคซีนในวัยเด็ก โดยการฉีดวัคซีนนั้นควรฉีด 2 เข็ม เข็มแรกควรให้ระหว่างอายุ 12-15 เดือน และแนะนำให้ฉีดเข็มที่สองระหว่างอายุ 4-6 ปี

    หากยังเป็นโรคหัด แสดงว่าภูมิคุ้มกันอาจจะมีไม่เต็มที่ ซึ่งอาจเกิดจากการได้รับวัคซีนไม่ครบในวัยเด็ก หรือวัคซีนที่ได้รับไม่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้ ซึ่งเกิดได้ในผู้ป่วยบางรายเช่นกันแต่พบค่อนข้างน้อยค่ะ

    แนะนำเข้ารับวัคซีนเพื่อป้องกันหัด หัดเยอรมัน คางทูมซ้ำอีกครั้ง โดยควรฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 1 เดือนค่ะ