• เคยโดนกระต่ายกัดตอนเด็ก ผ่านมาหลายปีแล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  daisy
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆ น่าจะประมาณ 15 ปี+ เคยโดนกระต่ายเลี้ยงกัด แต่จำไม่ได้แล้วว่าหลังจากนั้นกระต่ายเป็นยังไง เมื่อก่อนไม่มีความรู้ (ว่ากระต่ายก็มีเชื้อได้) เลยไม่ได้ไปฉีดวัคซีนอะไรค่ะ แต่ว่าแถวบ้านมีสุนัขเยอะเลยมี ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบ pre-exposure ไว้ 3 เข็ม ตอนปี 2561 (12 มีค, 19 มีค, 9 เมษ) มีความกังวลค่อนข้างมากเกี่ยวกับการโดนกระต่ายกัด ไม่แน่ใจว่าควรต้องไปฉีดให้ครบ 5 เข็มไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    daisy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ daisy

    การรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า กรณีไม่เคยรับมาก่อน ควรฉีดให้ครบ 3 เข็มจาก 5 เข็มเป็นอย่างน้อย ถ้าได้ฉีด 3 เข็มจัดว่าฉีดครบแล้วค่ะ

    โดยการฉีดในเข็มที่ 4 และ 5 วัตถุประสงค์ก็เพื่อให้ภูมิคุ้มกันอยู่นานขึ้น และป้องกันโรคหลังจากนั้นได้อีก 1-2 ปีกรณีถูกกัดซ้ำหลังฉีดวัคซีนอีก

    จากที่กล่าวมาเข้าใจว่าโดนกระต่ายกัดก่อน แล้วค่อยไปฉีดวัคซีนตามทีหลัง ซึ่งถ้าห่างกันหลายปีแล้วก็อาจจะไม่เกี่ยวกัน หมายความว่าการไม่มีโรคก็แสดงว่าตอนนั้นที่ถูกสัตว์กัดไม่ได้รับเชื้อมา แต่การฉีดวัคซีนก็จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันหลังจากนั้น ครั้งต่อไปถ้าถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดๆกัดอีก ต้องไปกระตุ้นวัคซีน และให้นำสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูทุกครั้งค่ะ